60 phút giành giật sự sống cho bệnh nhân trẻ bị sốc tim nguy kịch

Người đàn ông trẻ, 38 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp vừa được các bác sĩ cứu sống thành công tại Bệnh viện E Trung ương. Được biết từ khi tiếp nhận đến khi cứu bệnh nhân khỏi cơn nguy kịch là tròn 60 phút.

Xem thêm: Tin tức 24h

Bệnh nhân may mắn trên là anh Nguyễn Ngọc Lâm (38 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi được sơ cấp cứu tại Bệnh viện Nam Thăng Long, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện E. Các bác sĩ phòng khám cấp cứu, đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhân và chuyển thẳng vào Trung tâm Tim mạch trong tình trạng sốc tim; đau dữ dội vùng ngực trái, nguy cơ ngừng tim, ngừng tuần hoàn…

Mặc dù, bệnh nhân nhập viện và chưa tiến hành xét nghiệm nhưng do đang đối mặt với khả năng tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng can thiệp tim mạch.

1478227372 cap cuu tim.jpg
Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được các bác sĩ theo dõi.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực và chụp động mạch vành qua da. Theo Ths.BS Phan Thảo Nguyên, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, người trực tiếp tiến hành ca can thiệp cho biết, động mạch vành phải của bệnh nhân tổn thương nhiều và hẹp 99% do huyết khối. Các bác sĩ đã tiến hành hút huyết khối và đặt stent động mạch vành phải cho bệnh nhân. Sau 20 phút can thiệp đặt stent, bệnh nhân hết đau ngực, mạch, huyết áp ổn định, được chuyển về theo dõi tại phòng hồi sức can thiệp và điều trị nội khoa.

“Đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhất mắc bệnh nhồi máu cơ tim được cấp cứu và can thiệp kịp thời tại Trung tâm tim mạch. Điều kỳ diệu và thực sự may mắn cho bệnh nhân là từ lúc vào bệnh viện đến lúc được can thiệp kịp thời đặt stent động mạch vành trong vòng 60 phút”, BS Nguyên chia sẻ.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, việc cấp cứu kịp thời đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là hết sức quan trọng. Đặc biệt với những trường hợp tổn thương động mạch vành bên phải, nếu không được can thiệp sớm thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao.

Để phòng tránh căn bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo, những người trẻ tuổi có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cần điều chỉnh lối sống, thường xuyên tập thể dục, chế độ ăn uống, giảm hút thuốc lá, bia rượu… Đặc biệt, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ khi mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp…

Theo Lê Phương (Khám phá)

CHỦ ĐỀ MỚI