1. Hướng dẫn cách chọn và sơ chế ngao nấu canh ngon

1.1. Mẹo chọn mua ngao tươi ngon

Cách nấu canh ngao tuy đơn giản nhưng nếu muốn thơm ngon thì quan trọng nhất là phải biết chọn ngao. Tốt nhất là mua tại cả cửa hàng, siêu thịt, quán bán hải sản tươi và uy tín. Ngoài ra, cần lưu ý:

  • Đối với ngao còn nguyên con nên chọn những con có lớp vỏ cứng, đóng chặt miệng và cầm thấy nặng tay. Một mẹo nhỏ là khi thấy ngao đang mở miệng, nếu chạm vào mà khép lại thì nên chọn.
  • Không chọn những con ngao vỏ bị sứt mẻ, không láng mịn và cầm lên thấy nhẹ. Chọn ngao có kích thước lớn một chút thịt sẽ ngọt dai hơn.
  • Với ngao làm sẵn chọn con có phần thịt màu sáng, có độ đàn hồi tốt. Không chọn ngao bị nhớt có mùi hôi khó chịu vì đã bị hư hoặc để lâu ngày.
Mẹo chọn ngao ngon
Ngao phải chọn những con còn tươi ngon, vỏ cứng, cầm nặng tay. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế ngao tươi

  • Ngao mua về rửa sạch, cho vào thau nước muối loãng cùng vài lát ớt. Đem ngâm từ 1 – 2 giờ để loại bỏ hết cát và bụi bẩn.
  • Bắc nồi nước lên bếp, thêm chút giấm hoặc vài lát gừng vào đun sôi. Khi thấy ngao mở miệng thì cho ngay vào nồi nước sôi khuấy đều tay.
  • Nên luộc ngao với lửa lớn và khuấy đều nhẹ nhàng. Trong lúc luộc nhớ vớt sạch bọt để phần nước luộc trong và sạch hơn. Cách này giúp ngao nhanh chóng há miệng đều. Từ đó ngao sẽ nhả hết chất bẩn bên trong và lắng dần dần xuống đáy.
  • Ngao sau khi sơ chế sạch sẽ thì tách lấy phần thịt. Dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng loại bỏ phần ruột màu đen, chỉ lấy phần thịt trắng của ngao. Đồng thời, giữ lại phần nước luộc ngao.
sơ chế ngao
Sơ chế ngao đúng cách sẽ đảm bảo được hương vị món ăn khi chế biến. Ảnh: Internet

2. Những cách nấu canh ngao thơm ngon mà đơn giản tại nhà

Như vậy là đã hoàn thành xong việc sơ chế ngao không qua khó khăn phải không nào. Bây giờ chỉ cần đem đi chế biến với các nguyên liệu khác là đã có một nồi canh ngao hấp dẫn rồi nhé. Cùng tham khảo một số công thức nấu canh ngao cực dễ dưới đây!

2.1. Hướng dẫn cách nấu canh ngao chua với sấu, cà chua

Cách nấu canh ngao dứa cà chua chua luôn là lựa chọn của nhiều bà nội trợ. Bởi vị ngọt của nước luộc ngao kết hợp cùng vị chua của cà chua, me, dứa rất thích hợp để giải ngán. Món canh này còn là gợi ý hoàn hảo dùng để giải nhiệt trong những ngày nóng đấy.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Dứa (thơm): 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Me hoặc sấu: 5 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 10g
  • Rau răm: 10g
Nguyên liệu để nấu canh ngao chua
Nguyên liệu nấu canh ngao chua. Ảnh: Internet

2.1.2. Cách nấu canh ngao dứa cà chua với sấu/ me

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành tím thái lát mỏng hoặc băm nhỏ. Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bắc chảo inox cùng 1/2 muỗng canh dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho hành vào phi thơm. Đổ phần thịt ngao đã làm sạch vào xào săn. Tiếp theo, cho cà chua và 1 thìa muối vào đảo đều.
xào thịt ngao
Thịt ngao xào săn với cà chua. Ảnh: Internet
  • Nồi nước luộc ngao bắc lên bếp đun sôi trở lại thì cho sấu hoặc me và dứa vào nấu. Khi sấu hoặc mẹ chín mềm thì vớt ra chén và dầm nát.
  • Sau đó, thả lại vào nồi cùng phần ngao đã xào và đun thêm 2 – 3 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị, thêm hành lá và rau răm rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc canh ngao chua ra tô và ăn kèm cơm nóng cùng các món ăn mặn khác. Vị chua ngọt thanh mát sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
cách nấu canh ngao chua
Món canh ngao chua ngọt giúp giải ngán hiệu quả. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu canh ngao rau cải ngọt thanh

Với cách nấu canh ngao này thì cả phần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện đều rất dễ. Chỉ cần ngao và rau cải là đã có một bát canh thơm phức, nóng hổi cho gia đình.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Rau cải: 300g
  • Hành: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
nguyên liệu nấu canh ngao rau cải
Nguyên liệu nấu canh ngao rau cải. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nấu canh ngao rau cải ngọt ngon

  • Rau cải rửa sạch với nước muối loãng, cắt thành từng khúc vừa ăn. Tỏi, hành gừng băm nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp cùng chút dầu ăn, cho tỏi và hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho ngao vào xào đều tay với chút muối, bột ngọt, nước mắm.
  • Đổ phần nước luộc ngao vào đun sôi với lửa lớn rồi mới cho rau cải vào nấu thêm 3 – 5 phút. Lưu ý là rau cải chín tới thì tắt bếp ngay để giữ được màu xanh đẹp mắt.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, múc ra tô và thưởng thức với cơm nóng. Canh ngao nấu cùng với rau cải có hương vị ngọt thanh sẽ rất thích hợp để đổi vị cho cả nhà.
các bước nấu canh ngao rau cải
Các bước nấu canh ngao rau cải cực đơn giản. Ảnh: Internet

Lưu ý: Bạn cũng có thể thay rau cải bằng những loại rau tùy thích khác như cách nấu canh ngao rau ngót, canh mồng tơi, canh khoai mỡ, rau muống,…Các bước thực hiện cũng tương tự như nấu ngao với rau cải.

2.3. Cách nấu canh ngao bầu ngon chuẩn vị

Ngoài canh ngao nấu chua hoặc các loại rau thì canh ngao bầu cũng thơm ngon không kém. Cách này cũng đơn giản không kém chỉ với các nguyên liệu có sẵn trong nhà. Không những thế món canh này lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Bầu: 1 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá và các gia vị cần thiết khác
sơ chế nguyên liệu canh ngao nấu bầu
Các nguyên liệu cần thiết cho món canh ngao nấu bầu. Ảnh: Internet

2.3.2. Các bước nấu canh ngao với bầu

  • Phần thịt ngao sau khi làm sạch thì cho vào tô. Thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Bầu gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho ít dầu ăn cùng hành khô vào nồi, bắc lên bếp phi thơm hành. Sau đó, cho thịt ngao vào xào săn rồi mới đổ bầu vào xào chung khoảng 5 phút.
  • Tiếp theo, đổ nước luộc ngao vào đun sôi và nêm nếm cho vừa miệng, tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc canh ngao nấu bầu ra tô và rắc thêm hành lá lên rồi thưởng thức ngay thôi nào.
cách nấu canh ngao bầu
Cách nấu canh ngao bầu cực dễ với hương vị ngọt thanh. Ảnh: Internet

2.4. Hướng dẫn cách nấu canh ngao đậu phụ vừa ngọt vừa mềm

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Cà chua: 1 trái
  • Ớt: 7 trái
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá, lá lốt, rau răm
  • Đậu tương xay: 2 thìa cà phê
  • Các gia vị cần thiết
Nguyên liệu canh ngao đậu phụ
Nguyên liệu nấu canh ngao đậu phụ. Ảnh: Internet

2.4.2. Hướng dẫn cách nấu canh ngao cà chua đậu phụ đơn giản tại nhà

  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Đậu phụ thái thành miếng vuông vừa ăn. Cà chua cắt đôi bỏ phần cuống, thái nhỏ.
  • Bắc nồi dầu lên bếp, cho hành tím vào phi thơm rồi cho tiếp thịt ngao vào xào săn. Thêm cà chua và đậu tương xay vào xào chín mềm với lửa nhỏ.
  • Đổ nước luộc ngao vào đun sôi với lửa lớn. Khi canh sôi cho đậu phụ, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp. Rắc hành lá, rau thơm và cắt vài lát ớt để tăng hương vị. Múc canh ngao đậu phụ ra tô và ăn ngay khi còn nóng.
canh ngao đậu phụ
Canh ngao đậu phụ vừa ngọt vừa mềm. Ảnh: Internet

2.5. Hướng dẫn nấu canh ngao dọc mùng chua ngọt hấp dẫn

Vào những ngày mệt mỏi hoặc chán ăn thì một bát canh ngao dọc mùng chua ngọt sẽ giúp ngon miệng hơn đấy. Đặc biệt, thịt ngao dai ngon mà kết hợp cùng dọc mùng giòn giòn ăn cực lạ miệng phải không nào.

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Cà chua: 2 – 3 quả
  • Dọc mùng: 3 tàu
  • Me xanh: 2 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá, thì là, rau răm
Nguyên liệu nấu canh ngao dọc mùng
Nguyên liệu nấu canh ngao dọc mùng. Ảnh: Internet

2.5.2. Cách nấu canh ngao dứa cà chua dọc mùng (bạc hà)

  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là, rau thơm cắt gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Dọc mùng tước phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước muối loãng và cắt khúc vừa ăn.
sơ chế dọc mùng
Dọc mùng tước phần vỏ ngoài, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Phi thơm hành khô rồi cho cà chua và 1 thìa hạt nêm vào xào chín. Đến khi cà chua chín nhừ thì đổ phần nước luộc ngao và me xanh vào đun sôi.
  • Me chín mềm thì vớt ra chén, dằm nhuyễn, lọc lấy phần nước và đổ vào nồi canh. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Thêm dọc mùng vào đun sôi tầm 2 phút thì cho hành lá, rau thơm vào và tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon.
canh ngao dọc mùng
Canh ngao dọc mùng chua chua ngọt ngọt. Ảnh: Internet

2.6. Cách nấu canh ngao hoa chuối lạ miệng

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Hoa chuối: 1 cái
  • Cà chua: 1 quả
  • Me chua: 1 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá, tía tô, rau mùi
nguyên liệu canh ngao hoa chuối
Nguyên liệu canh ngao hoa chuối. Ảnh: Internet

2.6.2. Các bước nấu canh ngao tươi với hoa chuối lạ miệng

  • Phần thịt đem ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm trong 15 phút.
  • Hoa chuối rửa sạch, thái mỏng và ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút. Vớt ra rửa lại nước, để ráo.
  • Cà chua thái múi cau, hành khô băm nhỏ, me chua cạo vỏ và rửa sạch. Hành lá và rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Ngâm hoa chuối
Hoa chuối rửa sạch, thái mỏng và ngâm nước muối loãng 15 phút. Ảnh: Internet
  • Đầu tiên, phi thơm hành khô rồi cho thịt ngao, cà chua và 1 thìa cà phê muối vào. Đảo đều đến khi thịt ngao săn lại thì đổ nước luộc ngao cùng me chua.
  • Khi nước đã sôi thì vớt me chua ra dầm nát, lọc lấy phần nước đổ vào nồi canh. Nêm nếm lại gia vị thì cho hoa chuối vào đun khoảng 5 phút nữa mới tắt bếp.
  • Rắc thêm hành lá, các loại rau thơm vào và múc ra tô ăn kèm cơm ngay khi còn nóng. Như vậy mới cảm nhận trọn hương vị của canh ngao hoa chuối.
canh ngao hoa chuối
Thành phẩm canh ngao hoa chuối với hương vị mới lạ. Ảnh: Internet

3. Một số điều cần lưu ý khi ăn ngao

Ngao là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng với hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất. Từ đó giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể và phòng tránh nhiều bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng nhiều ngao, nhất là vào mùa đông. Do đó, cần lưu ý nhưng điều sau:

  • Ngao chứa rất nhiều chất đạm, cụ thể là purin nên không tốt với người bị bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout.
  • Ngao có vị mặn, tính lạnh nên hạn chế dùng cho người mắc bệnh thận, dễ bị cảm lạnh.
  • Người bị bệnh dị ứng không ăn ngao vì có thể gây tiêu chảy, phát ban, nôn mửa.
  • Mùa đông không nên cho trẻ ăn ngao vì sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy.
  • Trong ngao chứa ký sinh trùng, vi khuẩn độc hải nên cần sơ chế kỹ và nấu chín.
  • Không kết hợp ngao với thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc.
  • Không nên ăn hoa quả sau khi ăn canh ngao sẽ dễ bị tiêu chảy, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa.

Chỉ với các cách nấu canh ngao vừa ngon vừa dễ trên là bạn đã có thể dễ dàng thay đổi thực đơn cho gia đình thêm mới lạ rồi. Đặc biệt đây là món canh này giúp giải ngán, thanh nhiệt cực kì hiệu quả. Vậy chần chờ gì nữa mà không lưu lại các công thức trên và vào bếp nấu ngay một nồi canh ngao thơm phức thôi nào!

Lê Vy