5 cách làm cà pháo chua ngọt ăn liền ngon giòn, để được lâu 

Bạn muốn học cách làm cà pháo chua ngọt mà không bị đen ngay tại nhà? Cà pháo từ lâu vốn là món ăn kèm quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Một chút chua chua, ngọt ngọt thêm xíu vị cay của ớt, hoà quyện với vị giòn ăn ngon rôm rốp của cà pháo, chắc chắn khiến ai cũng ghiền và cực “đưa cơm” đấy nhé! Nhất là trong những dịp lễ Tết, ăn nhiều các món chiên xào nhiều dầu mỡ dễ làm cả nhà cảm thấy ngán ngẩm. Nhưng nếu có món cà pháo giòn tan, chua ngọt ăn kèm vào đảm bảo sẽ làm kích thích cảm giác ngon miệng hơn. Nào cùng chúng ta hãy cùng nhau vào bếp học ngay cách muối xổi cà pháo chua ngọt sau đây, cả nhà nhé!

Cách làm cà pháo muối xổi chua ngọt sẽ đạt được độ giòn ngon đúng chuẩn nếu áp dụng đúng bí quyết. Để biết bí quyết ấy là gì, hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Cách làm cà pháo chua ngọt
Những miếng cà muối giòn sần sật, đậm đà đủ vị chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. Ảnh: internet.

1. Cách làm cà pháo chua ngọt muối xổi kiểu miền Tây giòn ngon

Món cà pháo muối xổi chua ngọt vô cùng dân dã với hương vị hòa quyện hấp dẫn, kết hợp chút vị chua chua, cay cay, giòn giòn chắc chắn sẽ tạo ra sự cuốn hút khó cưỡng cho người thưởng thức. Hãy cùng theo dõi công thức ngay sau đây.

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà pháo (chọn quả vừa, không quá non): 500 gram
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Ớt cay: 5 trái
  • Quả tắc (quất): 200 gram
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Tỏi: 50 gram
  • Gừng: 20 gram
  • Giấm gạo: 50 ml
  • Nước lọc: 50 ml
  • Gia vị: bột ngọt, muối hạt, nước mắm, đường trắng
nguyên liệu muối cà
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm cà pháo muối xổi. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm cà pháo muối xổi chua ngọt ăn liền, không bị thâm

  • Cà pháo rửa sạch bỏ cuống. Ớt sừng, ớt hiểm rửa sạch, bỏ hết hạt.
  • Cho 500ml nước lọc vào tô, pha thêm 50 gram muối vào khuấy đều.
  • Cắt cà ra làm 2 hoặc làm 4 tùy sở thích, vừa cắt cà vừa thả ngay vào tô nước để không bị thâm đen.
  • Ngâm trong 30 phút để cà pháo ra hết nhựa, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
các bước muối xổi cà pháo
Thực hiện các bước muối xổi cà pháo chua ngọt. Ảnh: internet.
  • Pha nước ngâm cà: giã nhuyễn ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, gừng trong cối. Cho thêm vào cối 100ml nước mắm, 100 gram đường, 50ml nước lọc, 50ml giấm gạo.
  • Khuầy đều nước ngâm, nêm lại cho vừa ăn rồi tưới nước ngâm vào phần cà đã ráo.
  • Trộn đều tay, cho cà vào hộp, đậy kín nắp lại, để tầm 1 ngày là có thể dùng được, sau đó cất vào tủ lạnh dùng dần.
Cà pháo muối xổi
Cà pháo ngâm chua ngọt màu sắc vô cùng bắt mắt, vị ngon giòn tan của kích thích vị giác vô cùng. Ảnh: internet.

2. Cách làm cà pháo chua ngọt chay kiểu Hàn ăn ngon giòn rụm

Công thức làm món cà pháo chua ngọt chay không khó như bạn vẫn nghĩ đâu nhé. Đặc biệt, món ăn dân dã này lại rất được ưa thích vào mùa hè. Chỉ với những nguyên liệu cà pháo đơn giản, bạn sẽ có ngay món chay chua ngọt, thơm giòn mà không mất quá nhiều thời gian chế biến.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà pháo non: 300 gram
  • Ớt, riềng, gừng xay nhuyễn.
  • Nước cốt chanh.
  • Gia vị: nước mắm chay, đường trắng, muối, ớt bột Hàn quốc, giấm trắng.
nguyên liệu muối cà pháo chay
Sẵn sàng các nguyên liệu muối cà pháo chay kiểu Hàn đơn giản. Ảnh: internet.

2.2. Cách muối cà pháo chay chua ngọt thơm cay ngọt kiểu Hàn

  • Cà pháo non bỏ cuống, cắt thành lát theo chiều dọc, không quá mỏng.
  • Ngâm cà pháo 15 phút vào nước đã pha cốt chanh để không bị thâm, vớt ra để ráo.
  • Trộn gia vị: 50ml nước mắm chay, 100 gram đường trắng, 10 gram muối, ớt bột Hàn quốc, 30 ml giấm trắng lại, khuấy đều cho đường tan hết rồi cho gừng, ớt, riềng đã xay nhuyễn vào, trộn đều lần nữa.
  • Tiếp theo, cho cà vào ngâm, đậy kín, để tầm 1 ngày sau là dùng được.
cà muối chay kiểu Hàn
Món cà muối chay kiểu Hàn để càng lâu ăn sẽ càng ngon, giòn tan và thấm đều gia vị. Ảnh: internet.

3. Cách làm cà pháo dầm chua ngọt ăn liền hấp dẫn, không bị nổi váng

Cà pháo dầm chua ngọt là món ăn bình dị được nhiều người thích mê bởi độ giòn rôm rốp, chua cay mặn ngọt đều đủ thật hấp dẫn vô cùng. Món này bất kể là ăn với cơm vào mùa hạ hay mùa đông, kèm tô canh chua nóng hổi, chấm thêm vài lát thịt ba chỉ luộc nữa thì hết xẩy chẳng gì bằng. Cùng khám phá công thức theo hướng dẫn sau các chị em nhé!

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà pháo: 1 kg
  • Ớt sừng: 150 gram
  • Ớt hiểm: vài trái (tuỳ ý thích)
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 100 gram
  • Giấm trắng: 200 ml
  • Gia vị: 200 gram đường trắng, 200 ml nước mắm ngon (loại nhạt) muối hạt…

3.2. Hướng dẫn cách làm cà pháo dầm chua ngọt đậm ngon khó cưỡng

  • Cà pháo bỏ cuống, rửa sạch, bổ đôi hoặc bổ múi cau.
  • Chuẩn bị 1 thau nước muối loãng, bổ cà tới đâu thì ngâm liền vào nước muối tới đó để cà được giòn và không bị thâm.
  • Ngâm cà tầm 3 giờ đồng hồ, vớt ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
làm cà pháo dầm
Công đoạn ngâm làm cà pháo dầm ngay tại nhà. Ảnh: internet.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước mắm, đường, giấm vào nồi, đun cho nguyên liệu hoà tan hết rồi tắt bếp.
  • Ớt sừng, ớt cay cắt đôi, bỏ hạt. Tỏi bóc vỏ, gừng gọt vỏ thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn rồi trút vào hỗn hợp nước mắm vừa đun, quậy đều để được hỗn hợp nước ngâm cà.
  • Sau khi hỗn hợp nước ngâm nguội thì đổ cà pháo vào ngâm cho ngập nước, đậy kín lại.
  • Ngâm cà muối sau 1 ngày là có thể ăn được, đảm bảo rất chuẩn hao cơm.
Cà pháo dầm chua ngọt
Cà pháo dầm chua ngọt sẽ càng kích thích ngon miệng khi ăn với cơm nóng. Ảnh: internet.

4. Cách làm cà pháo muối giấm riềng chua ngọt kiểu Huế

Công thức muối cà pháo kiểu Huế sẽ giúp “đổi gió, đổi vị” cho bữa cơm gia đình bạn càng thêm hấp dẫn ngon lành. Cà muối kiểu Huế này nếu được ăn kèm với thịt luộc và cơm trắng thì tuyệt vời bá cháy đấy nhé. Khi ăn vào cà muối giòn tan, ngấm đều vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi riềng tỏi càng ăn lại càng thêm thú vị.

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà pháo (chọn quả trắng, tròn đều): 1 kilôgram
  • Ớt sừng: 200 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Riềng: 1 củ
  • Gia vị: đường trắng, nước mắm, muối…

4.2. Cách làm cà pháo chua ngọt muối kiểu Huế ăn với thịt luộc cực ngon

4.2.1. Sơ chế cà pháo không bị thâm đen

  • Cà pháo mua về bạn đem phơi nắng từ 3 – 4 tiếng cho héo.
  • Tiếp theo, cắt bỏ cuống, rửa rạch, bổ cà pháo ra làm đôi.
  • Ngâm cà vào nước lạnh có pha 1 chút muối tầm 15 phút để cà khỏi bị thâm, vớt ra để ráo.
  • Cho vào nồi đun sôi 1 lít nước lọc và 100 gram muối, để thật nguội.
  • Cà pháo sau khi để ráo, cho vào lọ thủy tinh, chế nước muối đã nguội vào hũ cho ngập cà.
  • Nén chặt và đậy kín nắp hũ thuỷ tinh tầm khoảng 3-5 ngày.
Các bước muối cà
Các bước muối cà pháo kiểu Huế cực dễ tại nhà. Ảnh: internet.

4.2.2. Cách ngâm cà pháo với hỗn hợp nước mắm kiểu Huế

  • Cho vào nồi nấu sôi 300 ml nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 150 gram đường cát rồi để cho thật nguội.
  • Gừng, riềng cạo vỏ rửa sạch, thái sợi. Tỏi, ớt rửa sạch, xay nhuyễn. Trộn đều tất cả gia vị với hỗn hợp nước mắm đã nguội.
  • Cà pháo sau khi ngâm nước muối, bạn lấy ra rửa lại với nước ấm.
  • Cuối cùng, trộn đều cà pháo với hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên là có thể dùng được ngay.
  • Bạn có thể cho cà muối kiểu Huế vào lọ thủy tinh để thêm 1 – 2 ngày cho ngấm gia vị và để dành ăn dần.
cà muối kiểu Huế
Món cà muối kiểu Huế hài hoà đủ tứ vị chua cay mặn ngọt ăn cực ngon. Ảnh: internet.

5. Cách muối cà pháo chua ngọt cay giòn kiểu Thái

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg cà pháo tươi (bỏ cuống, cắt đôi, ngâm nước muối pha mặn với vài viên đá lạnh, cùng nước cốt 1 trái chanh tươi)
  • 1/4 quả dứa (gọt vỏ, cắt bỏ mắt)
  • 5 trái ớt sừng đỏ
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 củ riềng/ gừng nhỏ đã cạo vỏ
  • 1 củ tỏi đã bóc vỏ
  • 6 trái ớt cay (tùy khẩu vị, không bắt buộc)
  • 1 muỗng cơm tương ớt Gochujang Hàn Quốc
  • 1,5 chén cơm nước mắm ngon
  • 1 chén nhỏ nước lọc sạch
  • 1 chén nhỏ giấm trắng
  • 1 chén nhỏ đường trắng
sơ chế cà pháo không bị thâm đen
Sơ chế cà pháo đúng cách để giữ độ trắng giòn, không bị thâm đen. Ảnh: Internet

5.2. Cách làm cà pháo muối sốt Thái giòn cay chua ngọt tại nhà

  • Đem xay nhỏ ớt sừng cùng thơm, tỏi, ớt cay. Riềng (hoặc gừng) đem thái sợi. Sau đó, cho riềng vào xay chung với tỏi ớt thơm.
xay tỏi ớt, thơm với riềng
Xay tỏi ớt, thơm với riềng làm sốt Thái. Ảnh: Internet
  • Trong tô sạch, bạn cho tương ớt, tương ớt Gochujang, nước mắm, nước lọc, giấm, đường vào, khuấy đều cho hòa tan. Nêm nếm lại nước ngâm theo khẩu vị. Sau đó, cho phần tỏi ớt xay vào khuấy chung. Đây là phần sốt Thái.
  • Vớt cà pháo sau khi ngâm ra, dùng khăn khô thấm cho nhanh ráo nước. Cách này sẽ giúp cà pháo trắng giòn, không bị thâm đen.
  • Chuẩn bị 1 hũ sạch, chế phần nước ngâm tỏi ớt sốt Thái vào hũ ngâm.
  • Cho cà pháo vào hũ sốt Thái, nhấn cho cà ngập trong sốt. Bạn có thể chèn 1 bọc nước sạch hoặc dĩa nhỏ để nén cà pháo chặt trong nước ngâm, đậy nắp kín lại.
  • Để hũ cà pháo ngâm sốt Thái ở nhiệt độ thường 24 giờ. Khi cà pháo lên men vừa ăn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản ăn dần nhé.
cách làm cà pháo muối sốt thái chua ngọt cay
Món cà pháo muối sốt Thái chua ngọt cay ngon đậm vị. Ảnh: Internet

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 5 cách làm cà pháo chua ngọt với đủ vị kiểu miền Tây, kiểu Huế lẫn kiểu Hàn ngon lạ miệng rồi nhé. Cách muối cà pháo tại nhà thật quá đơn giản phải không nào các chị em. Vậy thì còn chờ gì nữa, mau vào bếp muối sẵn vài hũ cà pháo chua ngọt ngon lành để dành cho cả nhà thưởng thức đi thôi. Chúc các chị em thành công và đừng quên chia sẻ thêm những bí quyết mới lạ cùng chúng tôi nhé!

Bích Tuyền

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI