1. Công thức làm bánh bao sữa tươi từ lòng trắng trứng

1.1. Nguyên liệu

Cách làm bánh bao sữa vốn xuất phát từ bánh màn thầu Trung Hoa. Trong hướng dẫn này, Webnauan.vn sẽ chia nguyên liệu thành 2 phần để bạn dễ thực hiện. Trong đó, phần A là những nguyên liệu chính để trộn bột làm bánh bao vị sữa.

Nguyên liệu phần A:

  • Sữa tươi không đường: 135 ml.
  • Đường: 3 gram.
  • Men nở (loại dùng ngay): 3 gram.
  • Bột mì đa dụng: 250 gram.
  • Dầu ăn: 30 ml.
  • Bột sữa: 15 gram.

Nguyên liệu phần B:

  • Bột mì đa dụng: 75 gram.
  • Lòng trắng trứng: 30 gram.
  • Đường: 50 gram.
  • Bột nở: 4 gram.

1.2. Cách làm bánh bao sữa tươi bằng lòng trắng trứng

  • Cho nguyên liệu phần A vào thau lớn trộn đều. Sau đó, để bột nghỉ khoảng 10 – 15 phút thì tiến hành nhồi bột. Nhồi đến khi bột quện lại và mịn 1 khối. Thời gian nhồi bột từ 15 đến 20 phút.

Lưu ý: Thời gian nhào bột càng lâu thì men càng nở, khối bột càng dai và dẻo mịn.

khối bột bánh bao vừa trộn
Nhào khối bột đến khi dẻo và mịn hoàn toàn. Ảnh: Internet
  • Sau khi nhồi xong cho 1 ít dầu ăn vào thố khác. Cho khối bột vào lăn đều cho thấm dầu rồi tiến hành ủ bột.
cách ủ bột làm bánh bao sữa
Ủ bột làm bánh bao sữa khoảng 90 phút. Ảnh: Internet
  • Khi bột đã nở từ 2 đến 2,5 lần thì cho nguyên liệu phần B vào nhồi đến khi bột hòa quyện đều. Có thể kiểm tra bột ủ đã đạt tiêu chuẩn chưa bằng cách ấn ngón tay vào thấy bột lún và không đàn hồi.
  • Bột khi đã nhào đến mức không dính tay thì để bột nghỉ khoảng 3 – 5 phút.
  • Cán khối bột dẹt ra bằng gậy, rồi cuộn lại thành miếng bột tròn dài. Cắt khối bột này ra thành từng khúc bánh vừa ăn. Cách làm bánh bao sữa này cũng có thể tạo hình tự do theo ý thích để thỏa mãn sức sáng tạo của bạn nhé.
  • Xếp bột vào xửng tiến hành hấp, trước khi hấp để bánh nghỉ khoảng 15 phút. Sau đó tiến hành hấp bánh từ 13 đến 15 phút.
hấp bánh báo sữa
Cách làm bánh bao sữa hấp bằng xửng khoảng 15 phút. Ảnh: Internet
  • Khi hấp bánh, bạn cho 1 ít giấm vào nước hấp. Cách này sẽ giúp bánh thành phẩm đạt độ trắng mềm như ngoài tiệm.
bánh bao sữa
Bánh bao sữa béo thơm đã sẵn sàng cho bữa sáng dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh bao sữa nhân dừa

2.1. Nguyên liệu

Phần A:

  • Bột mì đa dụng: 250 gram.
  • Sữa tươi không đường: 60 ml.
  • Nước cốt dừa: 80 ml.
  • Men khô: 3 gram.
  • Đường: 3 gram.
  • Dầu ăn: 30 ml.

Phần B:

  • Bột mì đa dụng: 80 gram.
  • Bột bắp: 20 gram.
  • Đường: 100 gram.
  • Lòng trắng trứng: 35 – 40 gram.
  • Bột nở: 4 gram.
nước cốt dừa
Dùng nước cốt dừa làm bánh bao sữa thêm vị béo ngậy, ngọt dịu đỡ ngán hơn.

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh bao sữa nhân dừa

  • Trộn toàn bộ nguyên liệu phần A vào trong một cái thau, sau đó, cho ra mặt phẳng nhào thành khối bột dẻo mịn.
  • Ủ bột bằng màng thực phẩm trong khoảng 90 phút. Sau thời gian này, lấy khối bột ra kiểm tra. Nếu ấn tay vào mà khối bột vẫn giữ nguyên được vết tay nhấn là được.
  • Lấy khối bột ra mặt phẳng, nhấn cho thoát bọt khí bên trong.
cách làm bánh bao sữa nhân dừa
Các bước trộn, ủ bột và hấp bánh bao sữa dừa bằng xửng.
  • Lấy nguyên liệu phần B trộn chung, phủ lên khối bột đã ủ, nhào cùng cho đến khi thành khối bột dẻo mịn mới.
  • Cách làm bánh bao sữa ủ bột lần 2 khoảng 20 phút.
  • Cắt khối bột thành khúc nhỏ hoặc tạo hình tùy theo sở thích của mình.
  • Đợi 15 – 20 phút sau, bột nghỉ đủ thời gian thì xếp vào xửng hoặc nồi cơm điện hấp chín với lửa vừa (xửng).
  • Khoảng 10 – 15 phút sau là bánh chín, lưu ý trong lúc hấp không mở nắp đậy xửng hấp nhé.
bánh bao sữa nhân dừa
Món bánh bao sữa nhân dừa ngọt dịu không quá gắt, có thể dùng làm điểm tâm sáng. Ảnh: Internet

3. Công thức làm bánh bao sữa tươi chay kiểu Hokkaido

3.1. Nguyên liệu

Cách làm bánh bao sữa không nhân này được lấy cảm hứng từ bánh bao sữa Hokkaido

  • Bột mì đa dụng: 500 gram.
  • Sữa tươi có đường: 200 ml.
  • Men nở: 8 gram.

3.2. Cách làm bánh bao sữa tươi chay kiểu Hokkaido

  • Đổ men vào sữa rồi khuấy đều, để yên khoảng 15 phút để men bắt đầu nở ra.
cách làm bánh bao sữa tươi hokkaido
Các bước trộn bột làm bánh bao sữa tươi hokkaido. Ảnh: Internet
  • Cho sữa men vào bột, trộn đều sau đó tiến hành nhào bột đến khi bột không dính tay. Nhấn vào không thấy bột đàn hồi trở lại là được.
  • Các bước cắt bột thành từng khúc, hấp chín thực hiện tương tự cách làm bánh bao sữa ở trên là xong.
cách làm bánh bao sữa
Món bánh bao sữa không nhân vị chay được biến tấu từ công thức làm bánh màn thầu. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn làm bánh bao chay từ bột bánh bao

4.1. Nguyên liệu

  • Bột bánh bao: 200 gram.
  • Bột nở.
  • Sữa tươi: 120 gram.
  • Đường: 30 gram.
  • Men nâu: 3 gram.
  • Muối: 1 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn.

4.2. Cách làm bánh bao sữa tươi chay bằng bột bánh bao

4.2.1. Công đoạn trộn bột làm bánh bao
  • Đun nóng sữa tươi rồi cho đường và bột nở vào.
  • Dùng muỗng gỗ khuấy đều khoảng 15 phút cho men nở.
trộn sữa tươi với men nở
Trộn đều sữa tươi đun sôi với men nở cho hòa quyện, để nghỉ 2 phút.
  • Cho muối và bột mì vào một cái thau.
  • Đổ hỗn hợp sữa tươi pha men nở và dầu ăn vào thau bột, nhồi chung trong khoảng 15 phút. Cách làm bánh bao sữa tươi chay này nhào đến khi bột dẻo mịn và quyện vào nhau thì ngưng, cho khối bột vào tô.
cách trộn bột làm bánh bao sữa tươi chay
Công đoạn trộn bột làm bánh bao sữa tươi chay.
  • Bọc màng thực phẩm tô bột, để nghỉ khoảng nửa tiếng.
  • Ủ bột đủ thời gian thì lấy ra, phủ lớp bột áo lên khối bột, nhào thêm nhiều lần nữa cho dẻo mịn.
cách ủ bột và lăn bột thành khối dài
Sau thời gian ủ bột nở, lăn bột thành khối dài.
4.2.2. Tạo hình bột bánh bao và hấp chín
  • Dùng gậy cán khối bột dẹt ra.
  • Lấy dao cắt thẳng các mép bột để tạo hình miếng bột vuông đẹp mắt. Sao đó, tiến hành công đoạn cuộn bột. Cách làm bánh bao sữa ở công đoạn này nên quét ít nước lên bề mặt khối bột để dễ cuộn và chống dính.
cắt bột làm bánh bao sữa thành 6 khúc
Cuộn khối bột dài và cắt thành các khúc nhỏ.
  • Sau khi cuộn bột, bạn dùng dao cắt ra thành khúc bột nhỏ.
  • Xếp các khúc bột nhỏ lên giấy nếp, đặt vào xửng. Cách làm bánh bao hấp mất khoảng 15 phút là bánh chín.
đặt bột bánh bao lên giấy nến
Xếp các khối bột bánh bao sữa vừa cắt lên giấy nến. Ảnh: Internet
xếp bánh bao vào xửng hấp chín
Hấp bánh bao sữa bằng xửng chỉ khoảng 15 phút là bánh chín. Ảnh: Internet

5. Cách làm bánh bao sữa mini chiên

Ngoài cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện, hoặc hấp bằng xửng, bạn còn có thể chiên bánh bao vàng giòn để đổi vị. Trước hết, bạn chọn 1 trong 4 công thức làm bánh bao sữa ở trên. Sau khi ủ bột, cắt thành khúc nhỏ, bắc chảo dầu và cho bột bánh vào chiên. Cách làm bánh bao chiên này nên đổ dầu ngập bánh để chín đều từ trong ra ngoài. Tốt nhất bạn nên làm bánh bao sữa kích cỡ nhỏ để  thời gian chiên nhanh hơn. Khoảng 20 – 25 phút là bánh bao chiên vàng đều các mặt. Bạn thực hiện cho đến khi hết bột bánh bao là hoàn tất, có thể dùng ngay cho nóng.

bánh bao sữa chiên
Bánh bao sữa chiên có vị hơi ngọt, béo có thể dùng như món ăn vặt cho gia đình. Ảnh: Internet

Cách làm bánh bao vị sữa có thể được biến tấu với đa dạng hương vị. Chẳng hạn như bánh sữa dừa, bánh bao chay sữa tươi, bánh bao chiên giòn hấp dẫn,…Với 5 cách làm bánh bao sữa mà bài viết vừa giới thiệu, Webnauan.vn tin chắc rằng khi tiến hành làm bánh, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khen từ gia đình, bạn bè. Thậm chí, bạn có thể nhận được “cơn mưa đơn đặt hàng” cho món bánh ngọt cực ngon này. Chúc bạn thưởng thức món bánh ngọt hấp dẫn này để cả gia đình phải ngưỡng mộ nhé!

Hoài Thương tổng hợp