4 mẹ con bị điện giật bất tỉnh được nam thanh niên cứu sống, cho tiền chữa trị

Đang chở con đi ăn sáng thì anh Vũ phát hiện chị Nguyễn Thị Uyên cùng 3 con nhỏ bị điện giật sùi bọt mép, bất tỉnh bên đường nên anh nhanh trí dùng thang tre gạt dây điện đưa đi cấp cứu.

Anh thanh niên cứu sống người phụ nữ cùng 3 con nhỏ bị điện giật là Huỳnh Anh Vũ, 32 tuổi, dân phòng khu dân phố Tam Đa, phường Trường Thạnh, quận 9, TP. HCM.

Gương mặt nở nụ cười hiền hậu, anh Vũ kể, khoảng 7h sáng ngày 5/12 anh chở con nhỏ đi xe máy vào con hẻm đường Nguyễn Duy Trinh để ăn sáng. Khi xe đi đến số nhà 1787 thì nhìn bên đường thấy 3 đứa trẻ nằm gục dưới đất, miệng sùi bọt mép, bất tỉnh bên cạnh là dây điện bị đứt.

“Thấy mấy đứa trẻ bị điện giật tôi la toáng lên cứu người bà con ơi! Lúc đấy, chị Nguyễn Thị Uyên chạy ra thấy các con nằm bất tỉnh nên xông vào muốn cứu con, tuy nhiên chị cũng bị điện giật nằm xuống ngay bên cạnh. Trong giây phút đó, tôi nhìn thấy chiếc thang tre gần đó nên chạy đến khiêng đưa vào trong gạt dây điện bị đứt ra ngoài để cứu 4 mẹ con rồi theo xe cấp cứu đưa họ vào viện”, anh Vũ kể.

1481094529 anh1.jpg
Anh Vũ đã cứu sống 4 mẹ con chị Uyên khỏi bị điện giật còn cho 1 triệu đồng để chữa trị.

Vào Bệnh viện Nhi đồng 2, thấy người thân không có tiền bạc để chữa trị cho chị Uyên và các con nên anh Vũ đã rút túi 1 triệu đồng đưa cho đóng viện phí.

Khi chúng tôi quay trở lại hiện trường nơi chị Uyên và các con bị điện giật, chị Hạnh, chủ một quán nước chứng kiến sự việc kể: Lúc đó chị đang trong nhà thì nghe tiếng anh Vũ gọi cứu người. Khi chạy ra ai cũng quýnh tay quýnh chân không biết xử lý ra sao. Anh Vũ nhanh trí thấy cái thang tre bên cạnh nên chạy đến dùng gạt dây điện bị đứt ra bên ngoài cứu 4 mẹ con chị Uyên trong tích tắc.

“May mắn là anh Vũ có mặt đúng lúc để cứu chứ không 3 đứa trẻ với chị Uyên không biết sẽ ra sao, không dám nghĩ đến…” chị Hạnh nói.

1481094581 anh3.jpg
Hiện trường nơi 4 mẹ con chị Uyên bị điện giật được anh Vũ cứu sống

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, chị Uyên cho biết, hai đứa con nhỏ và chị đã xuất viện về nhà vào ngày hôm qua 6/12. Riêng đứa con trai đầu Trần Văn Tú, 14 tuổi bị nặng hơn nên đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

“Tôi vô cùng biết ơn anh Vũ đã cứu tôi và các con. Trong giây phút xảy ra sự việc, tôi chẳng nghĩ gì nhiều mà chỉ biết lao vào cứu các con ra khiến mình cũng bị giật điện theo. Do hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn nên anh Vũ cũng đưa 1 triệu đồng để lo chữa trị tại bệnh viện khiến tôi mang ơn nhiều lắm!”, chị Uyên bày tỏ.

Ông Lê Châu, tổ trưởng khu dân phố Tam Đa cho biết, hành động cứu người của anh Vũ khiến người dân ai cũng phấn khởi, vui mừng. Mọi người đều khen anh Vũ không chỉ ở tấm lòng cứu người bị nạn mà còn cho tiền để chữa trị.

1481094636 anh2.jpg
Dây điện bị đứt gây tai nạn được điện lực quận 9 sửa chữa sáng ngày 7/12

Bác sĩ Nguyên Anh, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 tư vấn, khi phát hiện trẻ bị điện giật, người thân cần phải bình tĩnh, nhanh chóng kêu mọi người giúp đỡ đồng thời tắt ngay cầu dao hay rút ngay phích cắm điện.

Nếu không cắt được nguồn điện phải tìm vật dụng khô bằng gỗ hay nhựa để kéo dây điện ra khỏi cơ thể trẻ. Không nên chạm vào cơ thể trẻ vì chính chúng ta cũng sẽ bị điện giật ngay.

Sau khi tách trẻ ra khỏi nguồn điện, hãy đánh giá tình trạng hô hấp tuần hoàn của trẻ bằng cách nhìn xem trẻ có thở không, lồng ngực trẻ có nhấp nhô không? Nếu trẻ không thở, tím tái phải hô hấp nhân tạo ngay. Hãy áp miệng vào miệng trẻ thổi mạnh sao cho lồng ngực trẻ nhấp nhô theo nhịp thổi.

Kiểm tra mạch bằng cách bắt mạch ở vùng bẹn hoặc cổ. Nếu không có mạch phải xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Chúng ta hãy đặt một gót bàn tay (trẻ nhỏ hơn 8 tuổi) hoặc hai gót bàn tay chồng lên nhau (trẻ lớn hơn 8 tuổi) lên giữa vùng xương ức của trẻ nhấn mạnh theo chiều từ trên xuống để kích thích tim đập lại. Nhờ người xung quanh gọi cấp cứu ngay.

Phòng tránh điện giật cho trẻ em bằng cách không để trẻ chơi đùa gần các thiết bị điện, ổ cắm điện. Thiết kế, lắp đặt các thiết bị điện xa tầm tay trẻ. Thường xuyên kiểm tra các nguồn điện tránh tình trạng hở dây. Sử dụng các thiết bị điện an toàn, chống giật, có nắp đậy.

Theo Văn Luận (Khám Phá)

CHỦ ĐỀ MỚI