1. Cách làm cơm nắm Nhật Bản

Cơm nắm là một trong những món ăn nổi tiếng của người Nhật Bản. Chúng thường được dùng làm món ăn sáng nhanh, tiện lợi. Đặc biệt cách thực hiện của chúng cũng không quá khó. Vì thế chị em nội trợ có thể chuẩn bị cho cả người lớn và trẻ nhỏ thay đổi khẩu vị. Món ăn mang đến sự chắc bụng, năng lượng tràn trề khởi động ngày mới vui vẻ.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram gạo
  • 100gram thịt bò
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 1/2 quả ớt chuông vàng
  • 1 bịch rong biển
  • Hành lá
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu mè, tiêu.

1.2. Các bước thực hiện

Nấu cơm và sơ chế nguyên liệu củ quả

Bước 1: Gạo bỏ vào nồi vo sạch nấu cơm như bình thường. Thịt bò rửa sạch thái mỏng, băm nhỏ. Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu, 1 thìa cà phê dầu mè trộn đều ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi thái hạt lựu nhỏ. Ớt chuông rửa sạch thái sợi, băm hạt lựu nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.

Nấu cơm chín
Bạn nên chọn gạo dẻo thơm để khi nấu cơm sẽ cho ra món cơm nắm ngon hơn. Ảnh: Internet

Xào rau củ quả và nắm cơm

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi vào phi thơm vàng, đổ thịt bò vào xào săn lại. Tiếp theo bạn cho ớt, cà rốt, hành tây vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu mè. Xào khoảng 2 phút thì cho hành lá vào tắt bếp.

Bước 4: Múc cơm rang tô, để nguội bớt. Cắt lá rong biển khoảng 2cm là được. Mang bao tay đổ lên ít dầu mè bắt vào tay vắt cơm rồi ấn dẹp. Tiếp theo cho vào ít nhân thịt rồi nắm cơm lại vo tròn, tạo thành hình tam giác. Tiếp theo lấy miếng rong biển, lật bề bóng ra ngoài dán lên nắm cơm.

Nắm cơm Nhật
Phần nhân khi xào sẽ được nêm nếm vừa miệng để ăn cùng cơm. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ vài bước cơ bản bạn đã hoàn thành món cơm nắm Nhật Bản Onigiri. Món ăn thích hợp cho bé ăn dặm và cả người lớn dùng để làm món ăn sáng. Đặc biệt bạn cũng có thể thực hiện món ăn mang đến trường học, văn phòng để ăn trưa tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Món ăn khô này cũng có thể mang đi dã ngoại, picnic cũng rất tuyệt vời.

Cơm nắm Nhật Bản
Tùy theo sở thích bạn có thể sáng tạo hình thù cơm nắm Nhật Bản đa dạng để giảm stress. Ảnh: Internet

2. Cách làm cơm nắm rong biển Hàn Quốc

Ngoài Kimbap thì xứ sở Kim còn nổi tiếng với món cơm nắm rong biển rau củ. Tùy theo sở thích bạn có thể kết hợp chúng với cá ngừ, cá hồi, thịt bò, thịt nguội, xúc xích… Món ăn mang đến sự nhanh gọn, tiện lợi được mọi người yêu thích.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 chén gạo dẻo
  • 200gram đậu que
  • 1 củ cà rốt
  • 1 gói rong biển rắc cơm
  • 1 miếng rong biển cuộn cơm
  • 2 thìa cà phê muối
  • 1 ít dầu mè

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Gạo vo sạch, đong lượng nước vừa phải nấu cơm như bình thường. Cơm chín thì xới lên múc ra tô để nguội.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt đôi, đậu que tước chỉ rửa sạch cho vào nồi luộc cùng ít muối. Sau khi cà rốt và đậu que chín thì vớt ra, để nguội, thái hạt lựu nhỏ.

Luộc rau củ
Phần rau củ quả bạn có thể mang luộc, hấp hoặc xào đều được. Ảnh: Internet

Bước 3: Bạn đổ hỗn hợp rong biển rắc cơm ra tô trộn cùng 1 thìa cà phê muối. Sau đó đổ hết phần cơm đã nấu vào trộn đều cho hòa quyện vào nhau. Sau đó cho hết phần rau củ vào trộn đều cùng cơm.

Bước 4: Thoa vào bao tay ít dầu mè để chống dính. Sau đó vắt cơm thành các hình tròn, hình tam giác vừa ăn. Cắt các miếng rong biển thành từng miếng dài quấn 1 góc cơm nắm lại là hoàn thành.

Trộn rau củ quả
Sau khi trộn rau củ đều vào cơm bạn vo chúng lại thành các hình dạng mong muốn. Ảnh: Internet

Ngoài cách luộc rau củ bạn có thể mang chúng đi xào với thịt, chả, dăm bông… tùy thích, nêm nếm vừa ăn rồi trộn với cơm. Theo đó các làm khá đơn giản, hạt cơm bùi béo hòa cùng rau củ quả ngọt giòn tự nhiên. Tin chắc đây sẽ là món ngon cuối tuần tuyệt vời đáng để trải nghiệm.

Cơm rong biển Hàn Quốc
Cơm nắm rong biển Hàn Quốc thường được dùng để nhanh sáng nhanh, tiện lợi. Ảnh: Internet

3. Cách làm cơm nắm cho bé ăn dặm

Khi các bé bước vào giai đoạn ăn dặm thành thạo, sức nhai tốt thì mẹ bỉm nên đưa cơm vào thực đơn cho con. Bởi cơm chứa nhiều dưỡng chất, nguồn năng lượng dồi dào để phục vụ cho các hoạt động vui chơi, chạy nhảy của bé. Đặc biệt cơm nắm nhiều màu sắc cũng giúp con thích thú, vui vẻ ăn ngon.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram gạo dẻo
  • 50gram nấm hương
  • 1/2 củ cà rốt,
  • 15ml nước dùng gà
  • 10gram tỏi băm
  • 10gram mè rang
  • 5ml dầu mè

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Gạo vo sạch vài lần nước rồi cắm điện nấu cơm như bình thường. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Nấm hương ngâm vào nước ấm cho nở mềm, ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch, cắt bỏ chân, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Tiếp theo cho cà rốt vào xào trước, đổ vào phần nước dùng gà. Tiếp theo cho nấm vào xào cùng nêm nếm 1 xíu muối. Khi thấy tất cả chín mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Mang găng tay trộn đều phần cà rốt nắm vừa xào với cơm đã múc ra tô. Rắc vào ít mè rang, dầu mè vào trộn đều để tăng thêm độ ngon. Sau đó bạn vo cơm lại thành các viên tròn vừa phải. Sau khi làm xong bạn bỏ ra đĩa cho bé thưởng thức.

Xào nấm củ quả
Khi thực hiện món ăn cho bé bạn nên sơ chế kỹ lưỡng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Internet

Món cơm nắm cho bé rất dễ thực hiện. Theo đó bạn có thể thay đổi nguyên liệu tùy thích với rong biển, thịt dăm bông, trứng chiên, nấm đùi gà… đều thích hợp. Món ăn ngon miệng giúp bé cưng phát triển cân nặng tốt hơn.

Cơm nắm cho bé
Cơm nắm cho bé bùi béo, thơm ngon, màu sắc rực rỡ cực kích thích. Ảnh: Internet

4. Cách làm cơm nắm muối vừng Việt Nam

Từ lâu cơm nắm muối vừng đã được biết đến là món ăn đặc trưng đậm chất giản dị của vùng Bắc Bộ. Nhờ sự giản đơn của mình cơm nắm muối mè thường xuất hiện trong văn thơ cho đến những kỷ niệm khó quên tuổi ấu thơ. Không những thế món ăn dân dã này còn làm người ta bồi hồi nhớ về những ngày còn gian khó, vất vả mưu sinh. Cho đến nay món ăn vẫn được nhiều người yêu mến, nét giản dị làm giàu đẹp ẩm thực truyền thống quê nhà.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram gạo dẻo thơm
  • 100gram lạc
  • 50gram mè trắng
  • 2 thìa canh muối hạt

4.2. Các bước thực hiện

Nấu cơm vo thành nắm

Bước 1: Gạo bỏ vào nồi mang vo sạch vài lần nước. Tiếp theo đổ nước vào ngập khoảng 1 lóng tay nấu như bình thường. Sau khi cơm chín thì xới cơm lên, múc chúng cho vào chiếc khăn vải sạch bóp nát rồi vo tròn lại lấy để ra đĩa.

Rang các nguyên liệu muối mè

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh muối rang đến khi chúng khô lại. Đổ chúng ra cối giã nát. Tiếp theo rang lạc trong chảo vàng giòn thì lấy ra bóc vỏ lụa, giã nhỏ. Bỏ mè vào rang vừa chín thì lấy ra bỏ vào cối giã nát.

Rang mè
Muối, mè, đậu phộng mang rang khô giòn rồi giã nát. Ảnh: Internet

Trộn muối mè

Bước 3: Trộn vào chén lạc giã nhỏ, mè rang, ít muối rang trộn đều. Nếu thích ăn ngọt bạn có thể thêm vào ít đường cát trắng khô.

Trộn muối mè
Muối mè bạn có thể trộn với muối hoặc thêm đường mặn ngọt tùy thích. Ảnh: Internet

Như vậy là bạn đã hoàn thành món cơm nắm muối vừng cực đơn giản. Vào những buổi sáng bận rộn bạn có thể nấu cơm, làm muối vừng vào buổi tối sáng ăn vội là có thể đi làm, đi học. Món ăn tuy giản dị nhưng lại thơm ngon không kém các món xôi bình thường. Đặc biệt thỉnh thoảng bạn có thể ăn chúng như một cách hoài niệm, lưu giữ tuổi thơ.

Cơm nắm muối vừng
Cơm nắm muối vừng thơm ngon, giản dị là ký ức tuổi thơ của nhiều người. Ảnh: Internet

Cơm nắm là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Ưu điểm của món ăn là thực hiện đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm. Chúng rất thích hợp cho người bận rộn, cần ăn nhanh để làm việc. Đặc biệt chúng cũng rất thích hợp để bạn mang theo khi đi picnic, dã ngoại, vui chơi giải trí.

Ngọc Hân