Chắc bạn cũng không lạ nguyên liệu khô cá lóc làm gỏi xoài rất phổ biến. Đây là một món ngon đặc sản của miền Tây sông nước. Nhiều hơn, bạn có thể bắt gặp khô cá kho, rim hay chiên giòn. Nhưng không chỉ dừng ở các món ngon này, còn có các cách chế biến khô cá lóc khác. Các cách chế biến sáng tạo cho món ngon ai dùng cũng ghiền, ví như 3 món sau đây.

1. Khô cá lóc kho thơm

Đây là một món ngon cực kỳ bắt vị. Bạn có thể chế biến để kích thích vị giác những ngày chán ăn. Khô cá lóc kho thơm dùng trong mùa mưa hay ngày lạnh thì vị ngon tăng gấp đôi. Cách chế biến không hề khó, bạn có thể tham khảo chi tiết cách làm như dưới đây nhé.

Khô cá lóc kho thơm
Khô cá lóc kho thơm ai thử rồi cũng đều ghiền. Ảnh Youtube KHONIA Food

1.1. Nguyên liệu cho món khô cá lóc kho thơm

  • 200g khô cá lóc ngon
  • 100g thịt ba rọi (tùy chọn)
  • 1/2 trái thơm vừa
  • 4-5 nhánh hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 1/2 củ tỏi
  • 2-3 trái ớt hiểm (nếu thích cay)
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), tiêu xay (tùy chọn)
  • Nước màu, dầu ăn
Khô cá lóc ngon
Bạn chọn khô cá lóc ngon để kho thơm nhé. Ảnh Internet

1.2. Cách làm khô cá lóc kho thơm

Sơ chế và ướp cá

  • Thơm rửa sạch, cắt miếng vừa. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc phần đầu hành cắt khúc, lá hành cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch cắt lát. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ.
  • Khô cá cắt khúc vừa ăn. Ngâm với nước ít phút cho cá mềm. Cá mềm bạn vớt ra để ráo.
  • Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
  • Cho cá, thịt vào nồi. Cùng với đó là thơm, hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, đầu hành. Bạn thêm 1-2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn, nước màu. Đảo đều và ướp cá, thịt khoảng 15 phút.

Kho cá

  • Sau khi ướp, cho nồi cá lên bếp và xào thịt săn lại bạn cho vào khoảng 1/2 chén nước. Đậy vung, để lửa nhỏ và kho cá cho đến khi nước cạn chỉ còn sánh.
  • Nồi kho cạn nước, bạn nêm nếm lại điều chỉnh vị nếu cần. Bạn có thể nêm một chút bột ngọt để vị cá dịu. Cho hành lá thái nhỏ vào. Tắt bếp, rắc vào nồi cá chút tiêu xay. Trút khô cá kho thơm ra đĩa, thưởng thức cùng cơm nóng cực bắt vị.
Cách làm khô cá lóc kho thơm
Ướp và thực hiện món khô cá lóc kho thơm. Ảnh Youtube KHONIA Food

2. Khô cá lóc nấu canh chua

Món canh chua rất quen thuộc trong thực đơn của mọi gia đình. Tuy nhiên, món canh chua nấu khô cá lóc thì không hẳn thế. Với món canh này, bạn sẽ thấy có một món canh chua ngon kỳ lạ và dùng bao nhiêu cũng không chán vị. Tùy theo sở thích, bạn có thể nấu canh chua khô cá với hoa chuối, rau muống, cần nước hay các nguyên liệu như nấu canh chua cá thông thường. Ở chia sẻ này, chúng ta cùng thử nấu canh chua khô cá lóc với rau muống nhé.

Canh chua khô cá lóc
Canh chua khô cá lóc không quá bắt mắt nhưng lại vô cùng bắt vị. Ảnh Youtube Phan Hanh Vlog

2.1. Nguyên liệu

  • 200g khô cá lóc
  • 1/2 bó rau muống
  • 5-7 trái đậu bắp (tùy chọn)
  • 2-3 trái cà chua (tùy độ chua)
  • Rau thơm: húng trắng (tùy chọn), ngò gai, ngổ (ngò ôm)
  • 1 vắt me, 1-2 củ hành tím, 3-5 nhánh hành lá
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột nêm hoặc bột ngọt
  • Dầu ăn, ớt (nếu thích ăn cay)
Rau muống
Rau muống dùng để nấu canh chua khô cá lóc khá hợp. Ảnh Internet

2.2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Khô cá cắt khúc vừa ăn.
  • Rau muống nhặt sạch và rửa sạch, ngắt khúc. Bạn có thể bỏ bớt phần lá để rau giòn khi nấu canh.
  • Nếu dùng đậu bắp, bạn rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt ba sao cho vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
    Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Me bạn ngâm với nước nóng cho ra nước cốt. Dầm me và lọc để lấy nước.

Cách nấu

  • Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu vào đun nóng. Phi thơm hành và cho khô cá vào đảo qua cho thơm. Hạ lửa chỏ và đổ nước vào với lượng nước đủ cho món canh. Mở to lửa để nước mau sôi. Bạn cho đầu hành vào, nấu cá sôi 7-10 phút thì cho nước cốt me. Nếu nhạt bạn nêm chút muối. Nêm đường và chút bột nêm. Nếu bạn dùng bột ngọt, thì nêm sau cùng.
  • Bạn cho đậu bắp và cà chua vào. Kế đến bạn cho rau muống. Đảo để rau chín đều. Nêm vào canh một chút nước mắm.
  • Nếm thử và điều chỉnh cho canh vừa vị. Bạn cho ớt vào rồi cho 2/3 rau thơm và 2/3 hành lá cắt nhỏ. Đảo rau qua rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm phần rau thơm và hành lá còn lại lên trên. Thưởng thức canh chua khô cá lóc với cơm khi canh còn nóng. Vào những ngày mưa lạnh, dùng món canh này bao nhiêu vẫn thấy ngon miệng. Còn vào ngày nóng, dùng canh chua khô cá cũng không khi nào giảm vị ngon.
Cách nấu canh chua khô cá lóc
Cách nấu canh chua khô cá lóc. Ảnh Youtube Phan Hanh Vlog

3. Khô cá lóc sốt me

Các món ăn dùng xốt me lúc nào cũng chiếm được nhiều cảm tình của người thưởng thức. Có rất nhiều món kết hợp với nước xốt này và cho vị ngon chua ngọt rất dễ thỏa vị giác. Với nguyên liệu khô cá lóc, bạn cũng có thể kết hợp xốt me để có món ăn đưa cơm cho cả nhà.

3.1. Nguyên liệu

  • 200g khô cá lóc ngon
  • 1 vắt me
  • Hành tím, tỏi, ớt sừng (tùy mức ăn cay)
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn)
  • Dầu ăn, tương ớt (tùy chọn)

3.2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Me ngâm nước nóng, dầm ra và lọc lấy nước cốt.
  • Bạn cho vào nước cốt me chút nước mắm, đường và nước lọc. Khuấy cho tan và nếm vị chua ngọt vừa ăn là được. Bạn có thể cho vào một chút tương ớt để màu xốt đẹp.
  • Cá khô bạn cắt miếng vừa ăn.
Khô cá cắt miếng vừa ăn
Khô cá bạn cắt miếng vừa ăn. Ảnh Youtube ong tín trần vlogs

Chiên cá và làm nước xốt

  • Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn, bỏ cá vào chiên vàng rồi vớt ra.
  • Dùng chảo sạch, cho dầu ăn vào đun nóng, phi hành tỏi thơm. Bạn đổ nước cốt me đã pha gia vị vào. Bạn nấu cho nước xốt cạn hơi sánh.
Chiên cá và làm nước xốt me
Chiên cá và làm nước xốt me. Ảnh Youtube ong tín trần vlogs

Đến bước này bạn có thể tiến hành theo 2 cách như dưới đây:

Cách 1: Đảo khô cá với xốt me

Cho khô cá lóc đã chiên vào đảo qua, thêm ớt lát. Xốt bám đều vào cá là bạn tắt bếp. Trút cá ra đĩa, thưởng thức cùng cơm trắng cực ngon. Cách này xốt phủ đều cá khá ngon nhưng bạn cần dùng ngay để cá không bị mềm dai.

Cách 2: Rưới xốt me lên khô cá

Bạn cho khô cá đã chiên ra đĩa sâu lòng. Rưới xốt me lên trên, thêm ớt lát là hoàn thành món ăn. Cách làm này giữ được độ giòn của khô cá lâu hơn.

Khô cá lóc sốt me
Khô cá lóc sốt me là một trong những món mặn cực kỳ đưa cơm. Ảnh ong tín trần vlogs

Chúng ta vừa cùng nhau tham khảo 3 cách chế biến khô cá lóc rất kích thích vị giác. Cả 3 món này đều có vị ngon gần như thuyết phục bất cứ ai nếm thử. Vì vậy, lần tới nếu đi chợ, thấy khô cá lóc ngon thì nhất định bạn nên mua về làm nhé. List.com.vn tin rằng, một khi bạn đưa vào thực đơn, thì chắc chắn cả nhà mình đều mê.

Hằng Lâm