1. Cách nấu lẩu gà chua cay kiểu Thái ngon chuẩn vị

Đây là cách nấu lẩu gà chua cay quen thuộc rất được nhiều người ưa chuộng. Bởi nước dùng sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với đủ vị chua, ngọt, cay hấp dẫn. Kết hợp cùng với thịt gà ngọt mềm và thấm đều gia vị.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà: 1 con (khoảng 1,5kg)
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành tây: 1 quả
  • Ớt: 4 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 5g
  • Hành tím: 5g
  • Sả: 20g
  • Tương cà: 1 thìa canh
  • Tương ớt: 1 thìa canh
  • Màu dầu điều: 1 thìa canh
  • Bún tươi: 1kg
  • Rau ăn kèm: giá đỗ, ngò gai, cải thìa, cải thảo
  • Gia vị thông dụng khác
nguyên liệu lẩu gà thái chua cay
Thịt gà phải chọn còn có thịt săn chắc, không bị hôi thì món lẩu mới thơm ngon. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt gà làm sạch, dùng muối chà xát xung quanh để khử mùi hôi. Rửa lại nước sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, hành tây bóc lớp vỏ ngoài rồi đem bổ múi cau. Ớt, ngò gai nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, dùng 5g băm nhỏ và 15g cắt khúc. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

1.3. Ướp và xào thịt gà

  • Cho thịt gà vào tô cùng 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa canh nước mắm. Thêm tương ớt, tương cà và màu dầu điều rồi trộn đều, ướp khoảng 15 – 30 phút.
  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi, hành, sả vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt gà vào xào săn lại.
xào thịt gà
Ướp và xào thịt gà. Ảnh: Internet

1.4. Nấu nước dùng lẩu Thái

  • Khi thịt đã chín tới thì đổ khoảng 2 lít nước đã đun sôi vào. Nêm thêm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê muối.
  • Đun sôi rồi cho hành tây, cà chua, ớt, ngò gai và 2 thìa canh nước cốt chanh vào. Đun thêm 5 phút thì nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.
  • Cuối cùng cho nồi lẩu sang bếp điện hoặc bếp gas nhỏ và đun liu riu. Cho bún vào chén, chan nước dùng lên và nhúng kèm các loại rau.
cách nấu lẩu gà chua cay kiểu thái
Lẩu gà kiểu Thái chua cay hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu lẩu gà lá chúc chua cay lạ miệng

Lá chúc là đặc sản của An Giang có mùi thơm nồng, vị the và hình dáng giống như lá chanh. Tuy nhiên lại không bị đắng và còn không bị mất hương vị khi nấu lâu. Lá chúc thường được dùng để làm salad, nấu súp, nấu lẩu, gia vị ướp thịt cá,…Ngoài ra trong lá chúc chứa nhiều tinh dầu nên còn giúp chắc răng, giải độc máu, kích thích tiêu hóa.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta làm sẵn: 1 con (khoảng 1,5kg)
  • Lá chúc (lá chanh Thái): 10g
  • Tỏi: 20g
  • Nghệ: 20g
  • Hành tím: 20g
  • Gừng: 20g
  • Mẻ: 2 thìa canh (hoặc thay bằng giấm, nước cốt chanh)
  • Gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu lẩu gà lá chúc
Nguyên liệu lẩu gà lá chúc. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Lá chúc tước bỏ cuống, nhặt lấy lá non xanh rửa sạch, để ráo.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, còn gừng và nghệ cạo vỏ. Tất cả đem rửa sạch, để ráo và băm thật nhuyễn.
  • Ớt sừng bỏ cuống, thái lát mỏng.
sơ chế lá chúc
Lá chúc nhặt lá rửa sạch, để ráo. Ảnh: Internet

2.3. Sơ chế và xào thịt gà

  • Thịt gà làm sạch, chặt khúc vừa ăn khoảng 2 – 3cm. Cho vào tô cùng tỏi, hành tím, nghệ, gừng băm.
  • Thêm 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh hạt nêm, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho thịt gà vào xào săn. Sau đó thêm lá chúc và ớt sừng vào đảo đều.
Sơ chế và xào thịt gà
Sơ chế và xào thịt gà. Ảnh: Internet

2.4. Nấu nước dùng lẩu

  • Khi thịt gà đã săn lại thì đổ 1,5 lít nước và đun trong vòng 20 phút. Khi nước sôi thì cho 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh mẻ và 2 thìa canh nước mắm khuấy đều.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp, cho ớt cắt lát vào là có thể thưởng thức.
  • Lẩu gà lá chúc có hương vị thơm ngon lạ miệng ăn kèm với bún tươi hoặc mì đều ngon. Thịt gà có vị ngọt mềm, chút béo béo hòa quyện với vị chua cay của nước lẩu và mùi thơm đặc trưng của lá chúc. Đây sẽ là một trong những món lẩu gà có vị ngon độc đáo mà bạn từng thử.
lẩu gà lá chúc chua cay
Lẩu gà lá chúc có vị chua cay rất lạ miệng. Ảnh: Internet

3. Cách nấu lẩu gà chua cay với nấm và khoai môn

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1,2kg)
  • Nấm rơm: 100g
  • Khoai môn: 100g
  • Cà chua: 2 quả
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 2 quả
  • Bún tươi: 1kg
  • Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, cải xanh,…
  • Gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu lẩu gà nấm và khoai môn
Nguyên liệu lẩu gà chua cay với nấm và khoai môn. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế thịt gà

  • Thịt gà làm sạch, dùng muối chà xát xung quanh để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại nước sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn.
  • Phần xương gà đem chần sơ qua nước sôi rồi cho vào nồi. Đổ khoảng 1 lít nước vào bắc lên bếp ninh để lấy nước dùng.
Sơ chế thịt gà
Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

3.3. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Khoai môn gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm nước muối loãng 15 phút và rửa sạch, để ráo.
  • Nấm rơm rửa sạch, để ráo và chẻ đôi hoặc để nguyên.
  • Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, đập dập và cắt khúc nhỏ. Cà chua bổ múi cau, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Ớt rửa sạch, thái lát xéo.
sơ chế khoai môn
Khoai môn gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

3.4. Nấu lẩu gà chua cay

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi băm và sả vào phi vàng thơm. Sau đó cho cà chua vào xào chín mềm.
  • Tiếp đến cho thịt gà cùng 3 thìa tương ớt vào xào săn thì cho khoai môn, nấm vào đảo đều. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1/4 thìa bột ngọt, 1/2 thìa nước mắm.
  • Đổ tiếp phần nước ninh xương gà vào hầm thêm 10 phút cho khoai môn được chín mềm. Khi nước sôi trở lại thì nêm nếm cho vừa miệng, tắt bếp và cho thêm ớt vào.
  • Chuyển nồi lẩu lên bếp điện, đun sôi liu riu và chuẩn bị thêm đĩa bún, rau ăn kèm bên cạnh. Đợi nước sôi thì chan nước dùng vào bún và thưởng thức thôi nào.
lẩu gà chua cay với nấm và khoai môn
Nước dùng chua thanh, ngọt dịu cùng với thịt gà, nấm và khoai môn được nấu chín mềm. Ảnh: Internet

4. Một số lưu ý khi nấu lẩu gà chua cay

  • Thịt gà chọn con có da mỏng và màu vàng nhạt, ấn vào thấy độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi bất thường.
  • Khi nấu nước lẩu thì nhớ thường xuyên vớt bỏ bọt để nước được trong, nhìn ngon hơn.
  • Các gia vị có thể tăng hoặc giảm tùy thích sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Nên cho lượng nước lẩu phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình. Vì nếu cho ít nước thì không đủ ăn, mà nhiều quá thì nước lẩu bị loãng mất hương vị đậm đà.
  • Nếu không có chanh có thể thay bằng giấm gạo để điều chỉnh độ chua cho vừa miệng.
  • Có thể sử dụng thêm nước hầm xương để nấu giúp nước lẩu ngọt thơm hơn.

Như vậy là đã có ngay 3 cách nấu lẩu gà chua cay đơn giản, thơm ngon để tha hồ lựa chọn rồi nhé. Vào những ngày trời se lạnh mà được cùng gia đình thưởng thức món lẩu gà hấp dẫn, vừa ăn vừa hít hà và trò chuyện vui vẻ thì còn gì tuyệt vời bằng. Vậy thì thường xuyên nấu cho cả nhà để thay đổi khẩu vị nhé. Nếu nhà bạn không ăn cay nhiều thì nấu lẩu gà chua theo 3 công thức trên có vị cay vừa khẩu vị để ai cũng dùng được nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Lê Vy