1. Cách nấu canh chua sườn với dứa với cà chua

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non: 500g 
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa chín: 1/2 quả
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Tỏi: 2 tép
  • Ngò gai: 6-7 cọng
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị cần có: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt

1.2. Cách nấu canh chua sườn với dừa và chua

1.2.1. Sơ chế sườn

  • Sườn sau khi mua về rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.
  • Chần qua nước sôi trong 3-4 phút.
  • Vớt sườn ra ngoài rổ để cho ráo nước. Ướp gia vị như mắm, hạt nêm, bột ngọt để sườn ngấm gia vị cho món canh chua sườn đậm đà và ngon hơn.
Sướn chần qua nước sôi
Sau khi làm sạch, chăt khúc vừa ăn, bạn đem chần sườn sơ qua với nước sôi – Ảnh: Internet

1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Dứa gọt vọt, bỏ mắt, cắt lát mỏng xéo vừa ăn. Bạn nên mua loại gọt sẵn vỏ ở ngoài chợ hoặc trong siêu thị để tiết kiệm thời gian.
  • Cà chua rửa sạch, cắt dọc làm 6 miếng/ quả.
  • Ớt sừng rửa sạch, thái miếng.
  • Hành tím sau khi lột vỏ, bạn thái hoặc băm nhỏ.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
  • Ngò gai bỏ phần rễ, rửa sạch, cắt lấy phần gốc và lá để riêng. Phần lá cắt sợi to.

1.2.3. Tiến hành nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp và cho thêm một ít dầu ăn. Đun nóng dầu ở lửa vừa, cho tỏi + gốc ngò + hành tím đã băm vào phi. 
  • Khi hành, tỏi vừa vàng tới, bạn cho phần sườn non vào xào sơ qua. 
  • Cho vào nồi khoảng 1,5l nước lọc. Tiếp tục đun sôi. Trong quá trình nấu canh, bạn chú ý vớt bọt nhé.
  • Khi thấy sườn đã chín mềm, bạn cho thêm cà chua và dứa đã chuẩn bị vào nồi.
  • Nấu sôi thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Múc canh ra bát, trang trí thêm rau nêm.
Canh chua sườn nấu dứa và cà chua
Múc canh ra bát, trang trí thêm rau nêm – Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua sườn với bạc hà

Trong Nam, người ta quen gọi là bạc hà. Ngoài Bắc, bạc hà chính là dọc mùng. Bạc hà không chỉ thanh mát mà còn chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Ăn bạc hà đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa cholesterol cao trong máu. 

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn heo: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Bạc hà (dọc mùng): 4-5 nhánh ngắn
  • Me: vắt nhỏ 50g
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Rau nêm: ngò gai, ngò ôm
  • Gia vị cần có: muối, mắm, đường, hạt nêm

2.2. Các bước nấu canh chua sườn với bạc hà

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non rửa sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Đem chần qua nước sôi khoảng 2 phút hoặc ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút.
  • Cà chua rửa sạch, cắt làm 6 miếng/ quả.
  • Ngò ôm, ngò gai rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành tím khô lột vỏ, băm nhỏ.
  • Bạc hà tước vỏ, thái thành lát mỏng vừa .

Lưu ý khi sơ chế bạc hà để không bị ngứa

  • Chuẩn bị 1 nồi nước và cho thêm một chút muối. Đun cho nóng.
  • Cho bạc hà (sau khi tước vỏ và cắt miếng) vào nồi nước muối trên để chần sơ qua.
  • Bạn nhanh chóng vớt bạc hà ra ngoài rổ.
  • Rửa lại bằng nước sạch.
  • Vì bạc hà đã chần qua nước sôi sẽ rất nhanh mềm nên hãy cho bạc hà vào nồi canh chua ở bước sau cùng trước khi tắt bếp.
Sơ chế bạc hà
Bạc hà tước vỏ, cắt miếng vừa ăn đem luộc sơ qua với nước sôi để ăn không bị ngứa – Ảnh: Internet

2.2.2. Tiến hành nấu canh chua sườn non với bạc hà

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn. Cho tỏi, hành đã chuẩn bị vào nồi để phi thơm.
  • Khi hành, tỏi vừa vàng tới, bạn cho phần sườn non vào xào sơ qua. 
  • Tiếp đến, cho thêm khoảng 1-1,5l nước (tùy theo nhu cầu). Tiếp tục đun trong khoảng 10 phút thì cho cà chua vào. Nếu vị chưa ưng, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Trong thời gian chờ, bạn cho vắt me ra tô. Cho thêm một ít nước sôi để dầm lấy nước cốt me. Sau đó cho phần nước cốt me này vào nồi. Tiếp tục đun thêm 5-10 phút. Trong quá trình đun, bạn chú ý vớt phần bọt nổi lên trên cùng.
  • Trước khi tắt bếp, hãy cho bạc hà vào nồi. Để nồi canh chua sôi bùng lên thì tắt bếp. 
  • Cho rau nêm vào nồi rồi tắt bếp. 
Canh chua sườn bạc hà
Bạn có thể nêm canh với hành lá thay vì ngò gai hay ngò ôm – Ảnh: Internet

3. Cách nấu canh chua sườn với cải chua

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non: 500g
  • Cải chua: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành tím: 3-4 tép
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê
  • Gia vị cần có: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt….

3.2. Các bước nấu canh chua với sườn

3.2.1. Sơ chế sườn

  • Sườn đem rửa sơ qua với nước lạnh.
  • Cắt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi khoảng 3 phút hoặc ngâm với nước ấm trong 5 phút.
  • Vớt ra để ráo nước.
  • Ướp thêm một ít gia vị như hạt nêm, nước mắm, bột ngọt.

3.2.2. Xào cải chua với cà chua

  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn 
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành 4-6 miếng/ quả. Chia làm 2 phần.
  • Cải chua rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Vắt cho ráo nước.
Cải chua
Cải chua nên vắt cho ráo nước – Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Làm nóng dầu, sau đó cho hành đã chuẩn bị vào phi thơm.
  • Tiếp đến cho 1 phần cà chua vào xào cùng đến khi thấy cà chua nhừ thì tiếp tục cho phần cải chua vào xào cùng.
  • Nêm nếm gia vị và đun thêm 5 phút thì tắt bếp. Bạn nhớ đảo đều để cà chua và cải chua được ngấm đều gia vị nhé.

3.2.3. Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp và cho thêm khoảng 1,5l nước lọc. Đun đến có dấu hiệu sôi nhẹ thì cho sườn vào ninh khoảng 25 phút.
  • Tiếp đến, bạn cho phần cải chua và cà chua đã xào vào nồi. 
  • Nếu thích ăn cay, bạn có thể thái vài lát ớt cho vào nhé.
  • Đun thêm 5 phút thì cho phần cà chua còn lại vào nồi. Bạn có thể nêm lại gia vị cho vừa ăn và đun thêm 5 phút.
  • Nêm ngò gai hoặc ngò ôm vào canh trước khi tắt bếp. 

Canh chua sườn bất kể nấu cùng bạc hà, dứa hay cải chua vẫn hứa hẹn sẽ là món ăn “hao cơm” bởi vị chua ngọt đậm đà, thịt sườn ngọt mềm. Hãy lưu lại để luân phiên thay đổi với canh chua cá, cho thực đơn trong tuần thật phong phú và đa dạng bạn nhé!

Thủy Nguyễn