1. Công thức làm mứt dừa non ngon ăn với kem và rau câu

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm mứt dừa non ngon, bạn cần biết cách sơ chế đúng chuẩn để loại bỏ tinh dầu dừa. Trước hết, hãy chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • Cơm dừa non: 500 gram
  • Đường cát trắng: 300 gram
  • Bơ thực vật: 1 muỗng canh
  • Vani: 1 ống
  • Nước: 300 ml

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non ngon ăn kèm với kem và rau câu

  • Cơm dừa non cắt lát mỏng vừa phải. Lưu ý cắt dừa nhẹ tay nhé, vì dừa non rất dễ bể vụn.
  • Sau đó, rửa dừa qua nước lạnh và để ráo.
  • Đun sôi nước, cho đường cát trắng vào khuấy đều, giảm lửa nhỏ lại cho đường tan.
  • Đổ cơm dừa vào nấu chung khoảng 20 phút đến khi nước đường keo lại, khô ráo.
Sên mứt dừa
Sên mứt dừa với lửa nhỏ. Ảnh Internet
  • Cho thêm bơ, vani và để mứt dừa ướt thêm béo và dậy mùi thơm. Khuấy hỗn hợp tan hoàn toàn rồi tắt bếp để nguội.
  • Món mứt dừa non này có thể dùng ngay ăn với kem, rau câu rất hấp dẫn. Mứt dừa còn ướt có màu trắng trong, thơm mềm thường được trang trí bên trên của lớp kem béo ngậy. Vị kem mát lạnh, rau câu giòn dai ăn cùng mứt ngọt mềm tạo nên hương vị khó cưỡng.
Kem dừa
Kem mứt dừa non giải khát mát lạnh. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non ngon ăn với đá bào

Nguyên liệu chế biến vẫn tương tự với cách làm mứt dừa ướt ăn với kem và rau câu ở trên. Tuy nhiên, thời gian nấu sẽ ngắn hơn, bạn sên hỗn hợp mứt dừa trên chảo khoảng 5 – 10 phút có thể tắt bếp, để nguội. Mứt dừa non còn ướt ăn với đá bào nên sẽ dẻo hơn, mềm hơn. Chỉ cần cho thêm ít đá bào là chúng ta đã có ngay một ly chè cơm dừa mát lạnh, giải nhiệt mùa hè nóng bức. Tùy theo sở thích, cách làm mứt dừa non ngon này có thể được biến tấu bằng cách thêm sữa đặc hoặc siro để tăng độ ngọt và hương vị.

đá bào dừa
Đá bào mứt dừa ướt. ảnh Internet

3. Cách làm mứt dừa non ngon dẻo 2 màu đơn giản nhất từ gấc

3.1. Nguyên liệu

  • Cơm dừa non: nạo từ 2 trái dừa tươi, thái thành sợi
  • 200 gram đường cát chia làm 2 phần
  • 1 trái gấc
nguyên liệu làm mứt dừa non ngon với gấc
Phần nguyên liệu làm mứt dừa non ngon với gấc tạo màu.

3.2. Cách làm mứt dừa non nhiều màu dẻo ngon từ gấc

3.2.1. Sơ chế dừa và gấc
  • Dùng dao chẻ đôi trái gấc theo chiều ngang, lấy phần thịt bên trong, bỏ hột.
  • Cho thịt gấc vào chảo, hòa cùng ít nước lọc, đun khoảng 5 – 10 phút để gấc ra màu. Đến khi nước gấc sệt lại thì đổ ra tô.
  • Lấy một thau để sẵn ít nước chanh, cho sợi cơm dừa non vào thau ngâm. Cách làm mứt dừa non ngon hơn nhờ ngâm sạch với nước chanh. Sau đó, bạn rửa dừa lại bằng nước sạch nhiều lần nữa cho kỹ nhé.
3.2.2. Cách làm mứt dừa non ngon 2 màu
  • Vớt dừa ra, chia thành 2 phần vào 2 thau khác nhau.
  • Đổ 1 phần đường vào 1 thau dừa, trộn cho ngấm đều khoảng 15 phút. Sau đó, đổ nước gấc vào trộn chung. Tùy sở thích muốn đậm màu hay nhạt, bạn cân chỉnh lượng nước màu gấc vào phù hợp nhé. Trộn đến khi đường tan là được, để yên hỗn hợp khoảng 2 tiếng đồng hồ.
trộn cơm dừa với đường trắng
Lấy 1 phần dừa trộn với đường, 1 phần trộn với màu gấc và đường.
  • Thau dừa thứ 2 cũng trộn đều với 100 gram đường còn lại. Hỗn hợp tan đường thì đổ lên chảo, bật bếp lửa lớn đun sôi. Đảo đều mứt dừa non trên chảo cho đến khi nước sệt lại thì hạ nhỏ lửa. Bạn sên đến khi nhận thấy đường kết tủa trắng quanh mứt dừa dẻo khô lại thì tắt bếp. Dù tắt bếp nhưng vẫn phải đảo đều để tránh làm khét mứt.
sên mứt dừa non màu trắng
Sên phần mứt dừa non màu trắng đến khi đường khô bám mứt thì tắt bếp.
  • Ở công đoạn này, bạn cũng sên phần dừa pha màu gấc tương tự các bước ở trên. Sau khi hoàn thành, mứt dừa dẻo của bạn sẽ có 2 màu hấp dẫn thế này đây.
sên mứt dừa non màu gấc
Công đoạn sên mứt dừa non màu gấc đỏ cam.
cách làm mứt dừa non ngon 2 màu
Mứt dừa non 2 màu cho khay mứt ngày Tết thêm phần bắt mắt.

4. Mẹo làm mứt dừa non ngon hấp dẫn không phải ai cũng biết

Nếu bạn muốn món mứt của mình thêm nhiều màu sắc hấp dẫn hơn, có thể thay thế các nguyên liệu tạo màu khác. Chẳng hạn như làm mứt dừa non sầu riêng màu vàng tươi rói, hoặc làm mứt dừa non trà xanh với màu lá non kích thích ngon miệng. Sáng tạo hơn thì làm mứt dừa atiso tạo màu đỏ cuốn hút, hương vị tự nhiên an toàn cho sức khỏe.

Nếu muốn món mứt dẻo hơn, bạn có thể làm mứt dừa non sữa tươi với vị ngọt dịu. Với những ai thích ăn ngọt hơn thì làm mứt dừa non với sữa đặc Ông Thọ nhé! Mỗi món mứt có hương vị khác nhau, tùy sở thích của bạn và gia đình, hãy chọn cho mình công thức phù hợp nhất cho ngày Tết trọn vẹn.

cách làm mứt dừa non ngon nhiều màu
Sáng tạo hơn với món mứt dừa non nhiều màu. Ảnh Internet

3 cách làm mứt dừa non ngon trên đây giúp bạn có thêm nhiều gợi ý làm món ngon đãi khách nhân ngày Tết họp mặt sum vầy. Ngoài cách làm mứt dừa khô dẻo có thể bảo quản dùng lâu như thông thường, bạn còn có thể biến tấu chế biến mứt dừa ướt để làm món tráng miệng ăn kèm với kem, thạch rau câu. Hãy sáng tạo các món mứt ngon theo cách của mình để ẩm thực ngày Tết thêm phần phong phú, bạn nhé!

Nguyễn Như tổng hợp