1. Hướng dẫn làm mứt bí đỏ dẻo thơm ngon ngọt

1.1. Nguyên liệu cần thiết

Cùng với cách làm mứt bí xanh, cách làm mứt bí đỏ dẻo là công thức mứt Tết được biến tấu mới lạ và đặc sắc hơn để tăng thêm hương vị ngày Tết. Thông thường, để làm mứt dẻo từ bí đỏ, người ta thường dùng thêm nước vôi trong. Nguyên liệu này có tác dụng khử sạch chất bẩn, nhựa mủ trên bí. Nhờ đó, giúp cho công đoạn sên mứt bí đỏ dẻo trở nên thuận lợi hơn. Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 500 gram đỏ
  • 1 quả cam
  • 200 gram đường
  • 1 bát nước vôi trong
  • 1 chút muối
nguyên liệu làm mứt bí đỏ
Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị để làm mứt bí đỏ dẻo thơm. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt bí đỏ dẻo thơm ngon ngọt

1.2.1. Bước 1:  Sơ chế bí đỏ và cam
  • Đem bí đỏ đi gọt sạch vỏ, sau đó thái bí đỏ thành những miếng dài tầm 5 – 7 cm.
  • Cam thì bạn rửa sạch, tách lấy phần vỏ rồi thái sợi nhỏ. Vỏ cam sẽ giúp cho món mứt bí đỏ có mùi thơm hấp dẫn hơn.
  • Rửa sạch bí đỏ rồi cho vào tô, đổ nước vôi trong cùng một chút muối vào ngâm bí đỏ trong khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó, bạn vớt bí đỏ ra rửa lại với nước lạnh vài lần để hết mùi vôi.
thái bí đỏ và vỏ cam
Thái bí đỏ thành các miếng dài 5 – 7 cm và thái sợi vỏ cam. Ảnh: Internet
1.2.2. Bước 2: Sên mứt bí đỏ
  • Cho đường cùng một chút nước vào chảo, đặt lên bếp đun sôi.
  • Cách làm mứt bí đỏ dẻo đun hỗn hợp nước đường cho đến khi hơi keo lại thì cho vỏ cam, bí đỏ vào đảo đều. Bạn tiếp tục sên cho đến khi nước đường cạn và bí đỏ chuyển màu trong thì tắt bếp.
  • Tiếp tục đảo thêm vài phút nữa cho mứt khô hơn.
  • Cuối cùng, bạn đổ toàn bộ mứt bí đỏ ra khay có lót sẵn giấy nến.
sên mứt bí đỏ
Sên mứt bí đỏ cho đến khi nước đường cạn hết và bí đỏ chuyển màu trong. Ảnh: Internet
  • Tiếp đó, bạn dàn đều rồi đem phơi nắng tầm 2 tiếng để cho mứt khô dẻo.
  • Cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc đóng gói trong túi ni lông để bảo quản.

2. Hướng dẫn cách làm mứt bí đỏ dẻo truyền thống

2.1. Nguyên liệu cần thiết

  • Bí đỏ: 1 kg
  • Đường trắng: 700 gram
  • Cà rốt: 200 – 400 gram hoặc chuối
  • Chanh tươi: 1 trái
  • 400 ml nước
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Chảo không dính
  • Máy xay
  • Lọ thủy tinh
chuẩn bị bí đỏ
Bí đỏ là nguyên liệu quan trọng để làm mứt bí đỏ truyền thống. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt bí đỏ dẻo đơn giản kiểu truyền thống

2.2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
  • Bí đỏ và cà rốt bạn cạo sạch vỏ rồi rửa với nước.
  • Sau đó, cắt miếng vừa ăn rồi đổ tất cả vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Nếu không có cà rốt bạn có thể dùng chuối chín để thay thế. Việc dùng cà rốt là để giúp cho món mứt có màu đỏ đẹp mắt hơn.
  • Chanh tươi thì bạn rửa sạch, vắt lấy nước cốt rồi cho vỏ chanh vào máy xay sinh tố chung với cà rốt, bí đỏ. Cách làm mứt bí đỏ dẻo dùng vỏ chanh sẽ tạo hương thơm hấp dẫn cho thành phẩm.
xay nhuyễn bí đỏ
Cách làm mứt bí đỏ dẻo xay bí đỏ, cà rốt và vỏ chanh bằng máy sinh tố. Ảnh: Internet
2.2.2. Bước 2: Ướp đường cát và sên mứt
  • Sau khi xay nhuyễn, bạn trộn đều hỗn hợp này với đường cát rồi để khoảng 2 – 3 tiếng cho đường tan hết. Tiếp đến, bạn cho toàn bộ hỗn hợp này ra khay với một lớp không quá dày. Bạn nhớ trước đó phải thoa một lớp dầu ăn lên khay hoặc dùng giấy bóng để lót khay.
  • Bạn bật lò nướng ở 100 độ C rồi cho khay mứt vào khoảng vài phút, khi thấy mứt đã khô và không bị dính thì bạn tắt lò rồi lấy khay mứt ra ngoài. Đợi cho mứt nguội bớt rồi bạn cuộn tròn mứt lại, sau đó lấy dao thái thành từng đoạn vừa ăn.
cho mứt bí đỏ ra khay
Cho mứt bí đỏ vừa sên ra khay với một lớp không quá dày. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách làm mứt bí đỏ dẻo kiểu mới

3.1. Nguyên liệu cần thiết

Ngoài công thức truyền thống, bạn cũng có thể làm mứt bí đỏ dẻo kiểu mới để đổi vị ngày Tết. Trước hết, hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bí đỏ: 1 kg
  • Đường: 500 gram
  • Cà rốt: 3 củ
  • Chanh tươi: 1 quả

3.2. Hướng dẫn cách làm mứt bí đỏ dẻo ngon kiểu mới

3.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ngâm đường
  • Gọt vỏ bí đỏ, đem rửa sạch rồi thái miếng nhỏ, cà rốt cũng sơ chế tương tự như bí đỏ.
thái bí đỏ
Đem bí đỏ đi gọt vỏ rồi rửa sạch và thái miếng nhỏ. Ảnh: Internet
  • Quả chanh thì bạn bổ đôi, vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt rồi cho phần vỏ cùng bí đỏ, cà rốt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vừa xay trộn đều cùng với đường. Sau đó, ngâm trong khoảng 4 tiếng để cho đường tan hết, trộn đều hỗn hợp một lần nữa.
3.2.2. Bước 2: Tiến hành sên mứt
  • Sau 4 tiếng, khi đường đã tan hết, bạn đổ toàn bộ hỗn hợp vào chảo, đặt chảo lên bếp rồi đun với lửa nhỏ. Cách làm mứt bí đỏ dẻo này nên đảo nhẹ nhàng để hỗn hợp không bị dính chảo và không bị cháy.
mứt bí đỏ kiểu mới
Cho mứt bí đỏ vào bảo quản trong lọ thủy tinh. Ảnh: Internet
  • Bạn đun khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp. Bạn đợi cho mứt nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh sạch để bảo quản và dùng dần nhé.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 3 cách làm mứt bí đỏ dẻo thơm ngon ngọt và không bị chảy nước với các bước vô cùng đơn giản. Bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt tan trong miệng cùng mùi thơm dễ chịu khi thưởng thức món mứt này. Khay mứt bí đỏ đẹp mắt và bổ dưỡng sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia đình bạn trong năm mới. Hãy vào bếp và thực hiện ngay món mứt dẻo thơm này để chiêu đãi khách nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp