Bánh trung thu có rất nhiều kiểu và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Khi chúng ta không đòi hỏi khắt khe, thì lập tức có thể trải nghiệm cách làm vô cùng phong phú. Các cách làm khác nhau cho bánh có hương vị đa dạng. Điều thú vị là, chúng ta có thể làm bánh bằng những nguyên liệu quen thuộc và không hề phức tạp. Điển hình như làm bánh khoai lang và bí đỏ được chia sẻ chi tiết ngay sau đây. List.com.vn mời bạn cùng tham khảo nhé.

1. Bánh trung thu làm từ khoai lang tím nhân đậu xanh

Bánh trung thu khoai lang tím có độ hấp dẫn thị giác cực kỳ mạnh. Màu tím nổi bật còn tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho bánh trung thu. Vị bánh khi khéo làm tạo nên sự lạ miệng nhưng cũng khá gần gũi thú vị. Nếu nhà bạn hay dùng khoai lang, hãy thử trổ tài với loại bánh này nhé.

Bánh trung thu khoai lang tím
Bánh trung thu khoai lang tím khá đẹp mắt với màu tím nổi bật. Ảnh Yeutre.vn

1.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang tím

1.1.1. Nguyên liệu cho 2 bánh trung thu

Vỏ bánh
  • 250g khoai lang tím
  • 1-2 thìa canh nước đường làm bánh dẻo (bạn tham khảo chi tiết cách làm nước đường tại công thức làm bánh bí đỏ nhé.)
  • 1-2 thìa cà phê dầu ăn
  • 3 thìa canh bột bánh dẻo
Khoai lang tím
Với 250g khoai lang tím bạn có thể làm được hai chiếc bánh trung thu 150g. Ảnh Freepik
Nhân bánh
  • 80g đậu xanh cà vỏ
  • 50g đường cát trắng
  • 40g dầu ăn
  • 1/2 thìa canh mạch nha
  • 1 thìa canh bột bánh dẻo, bạn có thể thay bằng bột mì
  • 1/6 thìa cà phê muối

Và khuôn ép bánh loại 150g

Khuôn ép bánh
Khuôn ép giúp bạn làm bánh trung thu khoai lang dễ dàng. Ảnh Yeutre.vn

1.2. Cách làm

1.2.1. Cách làm vỏ bánh

  • Khoai lang bạn tán nhuyễn bằng rây để có bột dẻo mịn. Trộn khoai với 1-2 thìa canh nước đường làm bánh trung thu. Rây 1-2 thìa canh bột bánh dẻo vào từ từ trộn đều thành khối dẻo mịn. Bạn cho ít bột bánh dẻo khô ra mặt phẳng nhồi khoai cho khoai dẻo hơn, cũng như không bị bở. Trong khi nhồi bạn có thể cho thêm bột khô nếu bột khoai còn ướt.
  • Chia đôi khối bột đã nhồi. Vo tròn từng phần bột.
Nhồi khoai lang
Bạn nhồi khoai cho vỏ bánh được dẻo. Ảnh Yêu Trẻ Channel

1.2.2. Cách làm nhân đậu xanh

  • Đậu xanh rửa sạch ngâm mềm, mang nấu chín cùng 50g đường cát và 1/6 thìa cà phê muối. Bạn nấu lửa nhỏ để đậu xanh không bị khê.
  • Đậu xanh chín bạn nghiền nhuyễn qua rây hoặc mang đi xay bằng máy xay sinh tố.
  • Cho đậu xanh vào chảo sên với lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh cạn bớt nước và đặc lại. Lúc này bạn cho mạch nha sau đó là dầu ăn đảo đều. Kế đến cho từ từ bột bánh dẻo vào và tiếp tục đảo để có nhân đậu xanh dẻo quánh. Bạn tắt bếp để nguội.
  • Đậu xanh nguội bạn mang đi nhồi 2-3 phút cho nhân thêm dẻo. Chia đậu xanh ra hai phần bằng nhau, vo tròn.
Nhồi đậu xanh
Đậu xanh nhồi dẻo, chia thành hai phần vo viên. Ảnh Yêu Trẻ Channel

1.2.3. Tạo hình cho bánh

  • Bạn bôi chút dầu ăn vào khuôn lẫn 2 nắp rời của khuôn để không bị dính. Dẹt mỏng phần khoai. Cho phần khoai này vào khuôn trước ấn nhẹ theo khuôn với lớp thành đều nhau.
  • Cho viên nhân đậu xanh vào giữa và bọc phần khoai lang kín nhân.
  • Đặt miếng nắp đáy khuôn lại, đặt khuôn xuống mặt phẳng và nén để tạo hình bánh. Ấn lò xo đẩy bánh ra khỏi khuôn và lấy nắp khỏi bánh. Lúc này chiếc bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh hấp dẫn của bạn đã hoàn thành.
  • Thực hiện bước tương tự với phần vỏ và nhân còn lại.

Bánh trung thu khoai lang tím có nhân đậu xanh ăn khá nhẹ vị, bùi bùi vừa gần gũi vừa lạ miệng. Bạn hãy thử làm để gia đình cùng thưởng thức nhé.

Tạo hình bánh trung thu khoai lang tím
Tạo hình bánh trung thu khoai lang tím. Ảnh Yêu Trẻ Channel

2. Bánh trung thu làm từ bí đỏ nhân đậu đỏ

Bí đỏ khá thông dụng phổ biến trong thực đơn hàng ngày của chúng ta. Bạn cũng có thể dùng bí đỏ để làm bánh trung thu ngon lạ miệng cho cả nhà dùng. Vì bí đỏ có màu vàng nên bạn có thể dùng đậu đỏ làm nhân. Bánh sẽ vừa ngon bùi vừa rất đẹp mắt.

Tương tự như bánh khoai lang, cách làm bánh trung thu như bánh bí đỏ khá dễ thực hiện. Nhưng thời gian giữ bánh sẽ không được lâu như khoai lang vì bí đỏ nhiều nước hơn. Do vậy, sau khi làm bạn hãy thưởng thức ngay đừng để lâu nhé.

Bánh trung thu bí đỏ
Bánh trung thu bí đỏ có màu vàng đặc trưng hấp dẫn. Ảnh Yêu Trẻ Channel

2.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu bí đỏ nhân đậu đỏ

Nguyên liệu cho 2 bánh, dùng khuôn ép 150g/ bánh.

2.1.1. Vỏ bánh trung thu bí đỏ

  • 80-100g bí đỏ hấp chín
  • 30g nước đường làm bánh dẻo (cách làm bạn tham khảo bên dưới)
  • 4 thìa cà phê dầu ăn
  • 120g-160g bột bánh dẻo
Bí đỏ hấp chín
Bí đỏ bạn mang đi hấp chín để nguội. Ảnh Yêu Trẻ Channel

2.1.2. Nhân bánh

  • 50g đậu đỏ khô
  • 25-30g đường cát trắng
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 thìa cà phê mạch nha (tùy chọn)
  • 1-2 thìa cà phê bột bánh dẻo
Nguyên liệu làm nhân đậu đỏ
Nguyên liệu làm nhân đậu đỏ. Ảnh Yêu Trẻ Channel

2.1.3. Cách làm nước đường làm bánh dẻo

  • Nguyên liệu: 30g đường cát trắng, 30g nước lọc, 1 lát chanh nhỏ.
  • Cách làm: Khuấy tan đường với nước, cho lên bếp nấu lửa vừa. Cho lát chanh vào nồi nước đường không khuấy. Nấu khoảng 5 phút vớt chanh ra. Nấu thêm khoảng 2 phút cho nước đường hơi sánh lại là tắt bếp.
Nước đường bánh dẻo
Nước đường bánh dẻo làm khá dễ dàng. Ảnh Yêu Trẻ Channel

2.2. Cách làm bánh trung thu bí đỏ nhân đậu đỏ

2.2.1. Làm vỏ bánh

Bí đỏ hấp chín bạn mang đi tán nhuyễn qua rây. Bạn lấy 1/2 dầu ăn cho từng ít dầu ăn vào đảo đều. Kế đến bạn rây từ từ khoảng 100g bột bánh dẻo vào đảo đều. Khi hỗn hợp bí đỏ và bột hòa quyện bạn cho từ từ phần dầu ăn và một ít bột khô nữa cho dẻo tay thì ngưng. Đậy khối bột bí đỏ lại để nghỉ khoảng 15 phút.

Sau khi bột nở, bạn cho bột ra khay đã có rắc một ít bột khô. Bạn nhồi cho khối bột dẻo tăng kết dính. Quá trình nhồi bạn có thể thêm lượng bột bánh dẻo. Lượng bột bạn cho vừa sao cho bột bánh không bị nhão và cũng không bị khô. Bạn để bột nghỉ ít phút cho nở rồi chia thành 2 phần vo tròn.

Cách làm vỏ bánh trung thu bí đỏ
Cách làm vỏ bánh trung thu bí đỏ. Ảnh Yêu Trẻ Channel

2.2.2. Sên nhân đậu đỏ

  • Đậu đỏ rửa sạch ngâm mềm rồi mang đi nấu chín nhừ. Bạn cho đường cát vào khuấy tan. Có thể thử độ ngọt để điều chỉnh. Nấu xong bạn xay đậu bằng máy xay sinh tố.
  • Bắc chảo không dính lên bếp, bạn cho đậu đỏ lên bếp sên với lửa nhỏ. Khi đậu bớt nước bạn cho dầu ăn vào. Dầu ráo, bạn rây bột nếp vào từ từ đảo đều cho kết dính. Bạn giảm lửa và thử nhân bằng cách vo viên không nhão không rời là được. Tắt bếp để nguội.
  • Đậu nguội bạn nhồi và chia thành 2 phần bằng nhau.
Sên nhân đậu đỏ
Sên nhân đậu đỏ. Ảnh Yêu Trẻ Channel

2.2.3. Tạo hình cho bánh

  • Bôi dầu ăn vào khuôn gồm cả 2 nắp để chống dính. Ngoài cách cho vỏ bánh vào khuôn trước như cách làm bánh khoai bạn có thể làm cách khác. Cụ thể, bạn dẹt mỏng phần bột bí đỏ cho nhân đậu đỏ vào giữa. Bọc vỏ bí đỏ bao nhân rồi mới cho vào khuôn. Ấn khuôn để tạo hình bánh.
  • Đẩy bánh ra khỏi khuôn. Lấy miếng đáy khuôn ra khỏi bánh. Lúc này, chúng ta đã có bánh trung thu bí đỏ đẹp mắt. Bạn tiến hành làm các bước tương tự cho phần bột bánh và nhân còn lại.

Bánh trung thu bí đỏ nhân đậu đỏ có vị bùi béo đặc trưng. Bánh khá bắt mắt nhờ độ tương phản màu vàng của bí đỏ và màu đậm của nhân đậu đỏ.

Cách tạo hình bánh trung thu bí đỏ đậu đỏ
Cách tạo hình bánh trung thu bí đỏ đậu đỏ. Ảnh Yêu Trẻ Channel

Như vậy với bánh trung thu làm từ khoai lang và bí đỏ, mùa trung thu này bạn không sợ buồn nữa. Cùng vào bếp thực hiện món bánh đơn giản, đẹp mắt để cả nhà cùng thưởng thức. Chắc chắn 2 loại bánh trung thu đơn giản với nguyên liệu quen thuộc và không cầu kỳ nhưng rất thú vị này vẫn mang đến cho bạn và gia đình một mùa trung thu đầy thi vị.

Cát Lâm