1. Cách nấu cháo sườn thơm ngon kiểu truyền thống dễ làm nhất

Có rất nhiều cách nấu cháo sườn thơm ngon. Dưới đây là cách nấu truyền thống chuẩn vị nhất mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non 300 g
  • Đậu xanh
  • Gạo tẻ 300 g
  • Hành tím vài củ
  • Muối 2.5 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
cách nấu cháo sườn
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu truyền thống chuẩn vị nhất. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Sườn non sau khi mua về các bạn cần rửa sạch với nước muối pha loãng nhé. Sau đó các bạn nấu 500ml nước rồi cho sườn non vào trụng cho đến khi nước sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Lấy sườn ra rồi đem đi rửa sạch bằng nước lạnh.

Gạo tẻ, đậu xanh vo sạch sau đó đổ vào 300ml nước và ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu. Hoặc các bạn cũng có thể ngâm qua đêm cho gạo nở hẳn ra. Sau đó, các bạn bắt đầu cho cả gạo và nước ngâm vào máy xay cho đến khi hạt gạo nhỏ nát li ti là được nhé.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt mỏng, phi thơm để làm hành phi. Hành lá, ngò rí nhặt sạch, rửa sạch cắt nhỏ để nêm cháo ở bước cuối cùng.

1.3. Chế biến

Cách nấu cháo sườn như cháo thịt bằm, cháo gà truyền thống rất đơn giản. Đầu tiên các bạn chỉ cần cho sườn heo đã sơ chế vào nồi cùng với 1.5 lít nước và 1/2 muỗng muối. Sau đó, các bạn hầm thêm 45 phút đến 1 tiếng cho sườn ra nước ngọt. Tiếp theo, bạn gắp sườn ra, bỏ xương, xé thịt thành những sợi nhỏ là được nhé. Sẽ mất khoảng 90′ để hoàn thành món ăn này.

cho sườn heo đã sơ chế vào nồi
Đầu tiên các bạn chỉ cần cho sườn heo đã sơ chế vào nồi cùng với 1.5 lít nước và 1/2 muỗng muối. Ảnh: Internet

Để có phần nước dùng không lẫn xương vụn, nước trong hơn, các bạn có thể lọc nước qua rây. Tiếp theo các bạn cho hết phần gạo đã xay và đậu xanh đã ngâm vào nồi nước dùng. Lưu ý, chỉ nấu lửa vừa cho đến khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ nha các bạn. Đun cháo liu riu trong khoảng 15 phút cho cháo mềm, khuấy đều cho cháo không dính đáy nồi nhé.

Khi cháo đã mềm bung, các bạn thêm thịt sườn đã xé vào nồi cháo. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Cháo sôi trở lại, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình mình. Khuấy đều lên rồi tắt bếp là hoàn tất.

1.4. Thành phẩm

Sau khi nấu xong, các bạn cho cháo ra tô là có thể dùng ngay. Cho 1 ít tiêu xay, hành ngò cắt nhuyễn và hành phi vào cho cháo sườn dậy mùi thơm nhé. Cháo sườn nóng hổi, rất phù hợp cho bữa cơm gia đình những ngày thời tiết se lạnh đó nha các bạn.

Cháo sườn
Cháo sườn nóng hổi, rất phù hợp cho bữa cơm gia đình những ngày thời tiết se lạnh. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo sườn rau củ cực dinh dưỡng ai cũng làm được

Từ cách làm truyền thống, biến tấu dễ nhất để bạn tăng thêm chất xơ và dinh dưỡng cho món cháo là thêm rau củ. Cách chế biến này rất hợp với gia đình có các bé biếng ăn rau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu cháo sườn rau củ

  • Gạo tẻ: 1/2 lon
  • Sườn non: 400g
  • Khoai tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm rơm: 100g
  • Giá đỗ: 50g
  • Cải xanh: 50g
  • Hành lá, hành khô, gừng, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối,… mỗi thứ 1 ít

2.2. Sơ chế nguyên liệu và chế biến

  • Khoai tây, cà rốt rửa sạch với nước muối sau đó thái hạt lựu.
  • Giá đỗ rửa qua nhiều lần với nước muối. Nấm rơm rửa sạch với nước muối rồi cắt làm đôi.
  • Cải xanh rửa sạch để ráo, cắt khúc hay cắt nhỏ tùy thích.
  • Gạo tẻ vo sạch rồi ngâm trước 4 tiếng hoặc để qua đêm.
Khoai tây, cà rốt sơ chế
Khoai tây, cà rốt rửa sạch với nước muối sau đó thái hạt lựu. Ảnh: Internet

Mẹo: Để nấu cháo sườn ngon, nước luộc sườn đầu tiên bạn đổ đi vì nó có rất nhiều bọt. Sau đó rửa lại thịt sườn rồi đổ nước vào nấu thêm lần nữa nhé. Ở lần nấu thứ 2 này, các bạn nên đập dập một nhánh gừng tươi, củ hành tím vào nấu cùng với sườn để khử mùi nhé. Khi sườn chín mềm bạn vớt sườn ra, vớt gừng và hành bỏ đi.

Sau đó, các bạn đổ gạo tẻ vào nồi nước luộc sườn. Nấu khoảng 30 phút cho hạt gạo nở bung đều thì bạn cho rau củ đã thái hạt lựu vào sau nhé. Chỉ cần nêm gia vị rồi đậy nắp nấu tiếp cho đến khi rau củ chín tới là được. Khi cháo đã chín và rau củ cũng đã mềm, bạn tắt bếp là hoàn thành món cháo sườn rau củ thơm ngon rồi.

2.3. Thành phẩm

Để có món cháo hấp dẫn nhất, các bạn trụng giá và cải bẹ xanh cắt nhỏ vào trước. Tiếp đó bạn múc cháo vào bát, để thịt sườn lên để món cháo trông bắt mắt và ngon miệng nhất. Thêm hành phi cùng hành ngò cắt nhỏ và tiêu xay lên trên nhé! Sự kết hợp giữa rau củ và thịt sườn heo tạo thành một món cháo tươi mát, bổ dưỡng và siêu ngon luôn đó các bạn. Bạn có thể dọn kèm chén nước mắm mặn để ai thích đậm có thể tự thêm theo khẩu vị.

cách nấu cháo sườn heo
Sự kết hợp giữa rau củ và thịt sườn heo tạo thành một món cháo tươi mát, bổ dưỡng và siêu ngon. Ảnh: Internet

3. Cách chọn sườn ngon cho bữa ăn đầy dinh dưỡng và đậm vị

Để nấu cháo sườn ngon nhất, các bạn nên:

  • Chọn mua sườn heo non. Đoây là những miếng thịt sườn có đủ cả phần nạc và phần mỡ, khi nấu sẽ rất mềm và ngọt.
  • Chọn sườn có phần lát cắt ở xương còn dính máu. Bên cạnh đó, phần thịt sườn phải có màu đỏ hồng, mỡ màu trắng ngà thì mới là sườn heo mới mổ, còn rất tươi.
  • Lưu ý kỹ để tránh mua nhầm thịt cũ, các bạn có thể ấn vào phần thịt sườn để kiểm tra. Nếu thấy thịt vẫn còn giữ được độ đàn hồi tốt thì là thịt tươi, nên mua về nấu cháo. Lưu ý, các bạn tuyệt đối không nên chọn mua phần sườn heo có thịt màu tái nhợt nhé. Nếu thấy trên thịt có những đốm trắng nhỏ, có vết tụ máu bầm cũng không nên mua. Nhất là thịt bị chảy nhớt, mềm nhũn, có mùi lạ mình cũng không chọn nhé.

Trên đây là 2 cách nấu cha ngon và dinh dưỡng nhất lại dễ thực hiện mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Bạn có thể dựa vào công thức này để biến tấu thêm món cháo sườn heo thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhỏ của mình nhé! Cachnau.vn chúc các bạn thành công và nhà mình ai dùng cũng thấy ngon miệng nhé.

Linh Lê