1. Hướng dẫn cách làm cà pháo muối xổi ăn liền giòn ngon

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với cách muối cà pháo ăn liền tại nhà vừa giòn vừa ngon, trước hết bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Cà pháo ngon: 1 kg
  • Ớt sừng: 10 trái.
  • Tỏi, gừng
  • 1 hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa
  • Gia vị: Muối ăn, đường cát
nguyên liệu để muối cà pháo
Đây là những nguyên liệu cần có để muối cà pháo ăn liền. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách muối cà pháo ăn liền từng bước chi tiết

1.2.1. Bước 1: Sơ chế cà pháo và gừng, tỏi, ớt
  • Sau khi mua về, bạn đem cà pháo để ở nơi thoáng mát khoảng nửa ngày. Bạn có thể đem phơi cà pháo ngoài nắng tầm 2 – 3 tiếng để cà héo bớt. Khi phơi xong, bạn dùng dao cắt hết phần cuống. Sau đó, ngâm cà pháo trong nước muối pha loãng tầm 15 phút. Điều này sẽ giúp loại bỏ bớt chất độc ở trong cà pháo.
  • Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải chọn ra những trái cà pháo tươi ngon và có kích thước đều nhau. Những trái cà không quá non và không quá già sẽ muối xổi ngon hơn. Tiếp đến, bạn rửa sạch cà với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
cà pháo ngâm nước muối
Cách muối cà pháo ăn liền nên ngâm cà trong nước muối 15 phút để loại bỏ chất độc. Ảnh: Internet
  • Bạn bóc vỏ tỏi rồi đập nát và cho vào bát để riêng.
  • Ớt sừng thì bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi thái lát.
  • Gừng thì bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ.
ớt tỏi gừng băm nhỏ
Sơ chế ớt, tỏi, gừng, để riêng.
1.2.2. Bước 2: Tiến hành muối cà pháo
  • Đun sôi 1 lít nước. Khi nước sôi bạn nêm vào 1 thìa muối ăn, 1 thìa đường cát. Bạn nếm thử miễn sao nước mặn hơn nước canh một chút là được, sau đó tắt bếp. Chờ khoảng 30 phút cho nước nguội bớt rồi đổ cà pháo vào.
  • Cách muối cà pháo ăn liền muốn chua nhanh hơn thì bạn hãy cho thêm 1 thìa nước mắm vào nhé.
  • Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch và khô ráo, rắc một lớp muối mỏng vào dưới đáy hũ.
  • Cho tiếp tỏi giã nát vào.
  • Tiếp theo, bạn xếp những trái cà pháo lên trên, nhớ thêm một vài lát ớt nữa cà pháo muối có vị cay nồng.
  • Bạn đổ hỗn hợp nước vừa ngâm cà pháo vào hũ sao cho nước ngập mặt cà. Cho thêm vài thìa muối ăn, ớt thái lát và gừng thái chỉ lên trên mặt. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên khuấy tan lớp muối nhé.
muối cà pháo
Cách muối cà pháo ăn liền là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet
  • Dùng 1 tấm phên mỏng hoặc đũa để đè lên sao cho cà pháo không trồi lên khỏi mặt nước. Bạn bảo quản hũ cà pháo ở nơi thoáng mát. Khoảng 2 – 3 ngày sau là có thể lấy cà pháo ra để thưởng thức.

2. Hướng dẫn cách làm cà bát muối xổi tại nhà

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ngoài cách muối cà pháo ăn liền như công thức nấu ăn ở trên, một số vùng quê còn sáng chế ra món cà bát muối xổi ngon không kém. Sau đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cà bát: 500 gram (Chọn những trái cà bát đẹp, không bị dập hay bị sâu, cắt bỏ đi phần cuống rồi bổ đôi.)
  • Tỏi :50 gram
  • Riềng: 50 gram
  • Phèn chua: 2 gram
  • Muối: 150 gram
chuẩn bị cà bát
Cà bát là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món này. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm cà bát muối xổi ngon tại nhà

Công thức và gia vị làm cà bát muối xổi cũng tương tự như cách muối cà pháo ăn liền đã hướng dẫn ở trên. Các bước thực hiện chi tiết như sau.

  • Cho cà vào ngâm trong nước muối pha loãng tầm 1 tiếng, sau đó vớt ra rổ để ráo.
  • Củ riềng đem rửa sạch rồi gọt vỏ, tiếp đó thái lát hoặc giã nhỏ, tỏi thì bóc vỏ rồi đập dập.
  • Đun sôi 800 ml nước, khi nước sôi bạn cho 50 gram muối vào khuấy tan, đợi lắng rồi gạn bỏ phần cặn.
  • Hòa tan phèn chua rồi để nguội.
  • Bạn cho cà thái lát mỏng cùng riềng, tỏi, muối đã sơ chế vào tô rồi trộn đều.
  • Cuối cùng, bạn đậy vỉ rồi cài chặt, sau đó đổ nước muối vào sao cho ngập cà.
  • Đem tô cà đi bảo quản ở nơi thoáng mát, khoảng 1 ngày sau là có thể ăn được.
cà bát muối xổi
Cà bát muối xổi có vị ngon không kém cà pháo. Ảnh: Internet

3. Một số bí quyết để muối cà pháo ngon

Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí một số bí quyết giúp bạn thực hiện cách muối cà pháo ăn liền và cà bát muối xổi ngon hơn:

  • Để cà pháo không bị thâm đen, khi ngâm cà trong hũ thủy tinh bạn nên đổ ngập nước. Bên cạnh đó, sau khi cắt cuống bạn hãy cho cà vào ngay chậu nước muối nhé. Bạn có thể cho vào chậu nước muối một chút nước cốt chanh để giúp cà trắng.
  • Cần làm sạch hũ thủy tinh đựng cà bằng nước nóng, sau đó, để thật khô mới cho cà vào. Sau khi cho hết cà vào hũ, bạn đổ nước muối vào rồi đậy kín nắp để cho không khí không vào được. Cách muối cà pháo ăn liền như vậy sẽ không bị nổi váng.
đổ nước muối ngập cà pháo
Bạn nên đổ nước ngập cà pháo để giúp cà pháo không bị thâm đen. Ảnh: Internet
  • Nếu bạn muốn muối cà nguyên trái nhưng vẫn muốn cà nhanh chín thì hãy dùng dao khứa nhẹ xung quanh trái cà. Cho vào hũ đựng một 1 thìa giấm trắng cũng giúp cà nhanh chín hơn.
  • Nếu muốn cà giòn, bạn hãy phơi nắng cà khoảng 2 tiếng trước khi sơ chế. Khi cắt cà để muối thì nên cắt theo chiều ngang, thay vì cắt theo chiều dọc.

Trên đây là 2 cách muối cà pháo ăn liền và cách làm cà bát muối xổi giòn tan, cay nồng ngay tại nhà. Khi thưởng thức với cơm trắng, bạn có thể ăn kèm thêm rau luộc, canh chua, thịt heo luộc ngon và mềm để gia tăng hương vị cho món ngâm này. Nếu hàng ngày gia đình bạn đã ăn quá nhiều thịt cá, thì hãy bổ sung ngay món ngon dân dã này vào thực đơn để thay đổi khẩu vị nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp