1. Hai cách làm mứt dừa non miếng đơn giản tại nhà

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mứt dừa non miếng dẻo ngon cần các thành phần nguyên liệu sau:

  • Cơm dừa non: 1 kg
  • Đường: 500 gram
  • Sữa tươi có đường: 200 gram

Lưu ý: Cách làm mứt dừa non sữa tươi này cho thành phẩm có vị ngọt dịu. Nếu thích ăn mứt đậm vị ngọt hơn, bạn có thể tăng thêm đường. Hoặc, bạn làm mứt dừa non với sữa đặc để tăng độ dẻo, ngọt của món ngon này hơn nhé.

nguyên liệu làm mứt dừa non miếng
Nguyên liệu làm mứt dừa non dạng miếng tại nhà. Ảnh Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non miếng đơn giản vị cơ bản nhất

Bước 1: Sơ chế cơm dừa thành dạng miếng
  • Đầu tiên, bạn cần làm sạch cơm dừa. Dùng một con dao nhỏ, sắc có đầu nhọn để dễ dàng gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài của miếng cơm dừa. Sau khi làm sạch và có miếng cơm dừa trắng mềm, bạn thái cơm dừa thành miếng vừa ăn.
  • Thông thường, cách làm mứt dừa non miếng thường cắt sợi dừa dày tầm ngón tay cái trẻ con. Tùy sở thích, bạn cũng có thể cắt miếng to mỏng hoặc miếng hình chữ nhật hoặc viên vuông nhỏ dễ thương. Bạn chọn hình dạng nào cũng được, miễn sao tạo thành những miếng dừa non ngon mắt.
mứt dừa non dạng miếng dày nhỏ
Bạn có thể tùy chọn cắt mứt dừa non dạng miếng dày nhỏ. Ảnh Internet
  • Rửa sạch số miếng cơm dừa đã sơ chế với nước lạnh để loại bỏ phần dầu dừa tiết ra từ trong cơm dừa. Bạn cần thực hiện thao tác này lặp đi lặp lại vài lần đên khi dừa thật sạch dầu là được. Đây cũng chính là bí quyết cách làm mứt dừa non miếng thuận lợi cho công đoạn sên mứt nhất. Bạn rửa đến khi nước không còn màu đục, trở nên trong hơn thì món mứt của chúng ta sẽ ngon hơn rất nhiều.
cắt cơm dừa non thành dạng miếng vừa ăn
Các bước sơ chế và cắt cơm dừa thành sợi đơn giản, nhanh chóng. Ảnh Internet
  • Cho dừa vào nước sôi, chần qua trong khoảng một phút để miếng dừa được tiệt trùng. Mẹo này còn giúp giữ miếng dừa nguyên được màu trắng khi sên mứt.
Bước 2: Công đoạn sên mứt dừa dạng miếng
  • Cách làm mứt dừa non miếng đòi hỏi sên mứt thật cẩn thận thì mới có được những miếng mứt trắng đẹp và thơm ngon. Trước hết, bạn đặt một chiếc chảo to (nếu có chảo lòng sâu thì bạn nên dùng nhé) đã được rửa sạch lên bếp.
  • Bật bếp, đợi chảo nóng, sau đó đổ 1/3 lượng đường và sữa vào chảo. Bạn khuấy đều cho đường tan ra và đun cho sữa ấm lên.
  • Cho số mứt dừa vào chảo, đảo đều và đun lửa trung bình. Thỉnh thoảng, bạn cần đảo đều lại cho dừa ngấm đường.
sên mứt dừa non dạng miếng tạo hình
Dừa được sên đều tay đến khi đường bám đều vào cùi dừa. Ảnh Internet
  • Khi hỗn hợp đường sữa cạn và bắt đầu cô đặc lại thì bạn giảm nhỏ lửa đến mức nhỏ nhất. Sau đó, chỉ cần đun liu riu. Đồng thời, dùng đũa đảo đều liên tục để đường kết tinh và bám vào miếng dừa.
  • Tiếp tục đảo thật đều cho đến khi miếng dừa trông khô và có độ dẻo, cũng như bột trắng của đường bám đều trên bề mặt thì tắt bếp. “Siêu phẩm” mứt dừa non miếng thơm ngon của bạn đã hoàn thành rồi đó!

1.3. Cách làm mứt dừa non miếng màu vàng với bột nghệ

Với các nguyên liệu cơ bản trên, bạn thêm 1 thìa cà phê bột nghệ để tạo màu vàng cho mứt dừa thêm bắt mắt. Ở công đoạn trộn dừa với đường, bạn cho phần bột nghệ vào trộn chung. Sau đó, để hỗn hợp hòa quyện nhau trong ít nhất 2 tiếng. Bạn thực hiện công đoạn sên mứt dừa như trên là hoàn tất. Cách làm mứt dừa non miếng bằng bột nghệ cho thành phẩm mang màu vàng cực kì đẹp mắt. Tương tự, bạn có thể làm mứt dừa non trà xanh để tạo màu xanh cho món ăn quen thuộc này.

cách làm mứt dừa non miếng màu vàng từ bột nghệ
Thành phẩm mứt dừa non miếng màu vàng từ bột nghệ cực đẹp mắt. Ảnh Internet

2. Để làm mứt dừa dạng miếng dễ chế biến, cần lưu ý những gì?

Cách làm mứt dừa non miếng muốn hoàn hảo thì cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Nên chọn quả dừa không quá già, cùi không quá dày, khô. Những quả dừa non đã lên cùi tương đối thì mứt của bạn sẽ có vị dẻo chuẩn và đúng vị ngon hơn.
  • Trong quá trình sên mứt dừa, bạn cần để ý kiểm soát ngọn lửa, tránh để quá lửa. Vì như vậy sẽ dễ khiến đường cô đặc quá, không thể bám vào miếng dừa. Thế nên, cũng cần lưu ý phải đảo đều tay suốt mẻ dừa.
  • Ngoài mứt dừa trắng truyền thống, bạn có thể sử dụng thêm bột cacao, nước cốt dứa,…để làm mứt dừa 5 màu thêm lạ mắt. Nếu muốn làm nhiều vị cho mứt dừa mà không muốn bị lẫn mùi, sau mỗi mẻ, bạn cần phải rửa chảo thật sạch. Cách này giúp mẻ dừa sau không bị hỏng, hay khi đun thì không bị khét chảo.
mâm mứt dừa Tết ngũ sắc
Mứt dừa ngũ sắc dạng sợi đẹp mắt, dễ thưởng thức. Ảnh Internet
  • Để làm mứt dừa non ngon như ý, sau khi hạ bếp, bạn dàn đều mứt trên mâm, để nguội khoảng 1-2 tiếng. Sau đó, cho vào tủ lạnh 1 ngày để miếng dừa trở nên dẻo quánh như ngoài hàng.

Trên đây làm một vài bí quyết giúp chị em phụ nữ có thể tự mày mò cách làm mứt dừa non miếng theo ý mình tại nhà mà không cần phải đi mua. Chị em tha hồ đãi khách khứa và bạn bè với công thức mứt dừa dịp Tết âm lịch sắp tới. Chúc các bạn thành công khi làm mứt dừa non dẻo cực ngon theo khẩu vị của riêng mình nhé!

Hoài Thương tổng hợp