1. Công thức làm gà cay phô mai Hàn Quốc không cần lò nướng có dùng bánh gạo

1.1. Nguyên liệu

Cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng này cho phần ăn 6 – 8 người dùng. Thành phần nguyên liệu gồm:

  • 2 kg ức gà cắt thành miếng nhỏ khoảng 2 – 3 cm
  • 2 – 3 thìa canh bột ớt cay – tùy khẩu vị
  • 3 thìa canh tương ớt ngon
  • 1 thìa canh nước tương
  • 3 thìa canh dầu thực vật, hoặc dầu mè
  • 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay/ bột tiêu đen
  • 1/3 chén siro dâu (hoặc siro ngô, đường, mật ong đều được)
  • 6 tép tỏi lớn, băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê gừng đã gọt vỏ, băm nhỏ
  • 0.5 kg phô mai mozzarella cắt thành từng miếng nhỏ
  • 1 chén bánh gạo thái lát
  • Vài nhánh hành lá đã rửa sạch, cắt nhỏ
  • 1/4 chén nước lọc
sơ chế nguyên liệu làm gà cay phô mai hàn quốc
Khâu sơ chế nguyên liệu làm gà cay phô mai Hàn Quốc.

1.2. Cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng có dùng bánh gạo

1.2.1. Ướp nước sốt gà cay phô mai
  • Cho bột ớt, tương ớt, bột tiêu, nước tương, 2 thìa canh dầu thực vật, siro dâu, tỏi và gừng vào một cái tô. Bắt đầu trộn đều lên tạo thành hỗn hợp nước sốt cay đặc sệt lại.
  • Cho gà đã sơ chế kỹ càng vào, dùng tay bọc bao nilon trộn đều.
ướp gà sốt cay
Công đoạn ướp gà sốt nguyên liệu cay. Ảnh Internet
1.2.2. Cách làm gà chiên phô mai bằng chảo
  • Bắc chảo, đun nóng lửa vừa với 1 thìa canh dầu thực vật.
  • Cho bánh gạo đã thái lát vào, chiên khoảng vài phút. Cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng nên khi dùng chảo, bạn cần đảo đều bánh gạo cho đến khi chuyển màu nâu vàng nhạt hơi giòn lại.
  • Cho hỗn hợp gà sốt cay đã ướp vào chảo. Lấy phần nước lọc đã chuẩn bị tráng tô gà để vét sạch phần sốt cay trong tô gà vào chảo.
cách làm gà cay phô mai chiên bằng chảo
Cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng chiên bằng chảo.
  • Đậy kín nắp, chỉnh lửa vừa trong khoảng 10 phút. Nhớ canh để không làm cháy gà.
  • Lâu lâu mở nắp, khuấy và lật mặt gà bằng đũa gỗ dài. Đồng thời, đảo hết bánh gạo lên trên gà.
  • Giảm lửa xuống mức thấp nhất, tiếp tục đậy nắp và đợi thêm 10 phút nữa. Đến khi gà chín hoàn toàn là được.
1.2.3. Cách làm gà cay sốt phô mai không cần lò nướng
  • Cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng có thể làm chảy phô mai bằng cách đảo phô mai trên chảo, hoặc bỏ vào lò vi sóng.
  • Khi gà chín, cho sốt phô mai lên trên rải đều.
cách làm gà cay phủ sốt phô mai
Công đoạn phủ sốt phô mai gà cay.
  • Cuối cùng, rắc ít hành lá lên trên, thưởng thức ngay khi còn nóng.
gà cay sốt phô mai không cần lò nướng
Cách làm gà cay sốt phô mai không cần lò nướng vẫn chín mềm, tròn vị. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng thứ hai

2.1. Nguyên liệu

  • Ức gà 1 kg đã rửa sạch, để ráo, xắt thành khối nhỏ dày cỡ 2 – 3 cm
  • 1/2 chén bột ớt
  • 1 thìa canh nước tương
  • 3 thìa canh dầu mè
  • 3 thìa canh tương ớt
  • 1/2 thìa cà phê tiêu hạt đen
  • 1/3 chén siro dâu nhỏ
  • 1 củ tỏi lớn đã bóc vỏ, xắt nhỏ
  • 2 thìa cà phê gừng băm
  • Phô mai mozzarella 450 gram cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
  • Nước lọc 30 ml
  • 1 cây hành boa-ro
  • Gia vị: Ít muối, bột ngọt,…
cắt hành boaro thành khoanh nhỏ
Hành boa-ro giúp cân bằng hương vị món ăn hài hòa, thơm đặc biệt hơn. Ảnh Internet

2.2. Cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng không dùng bánh gạo

2.2.1. Làm nước sốt ướp gà cay phô mai ngon
  • Trộn các nguyên liệu gừng, tỏi, hành lá với thịt ức gà, nêm nếm gia vị theo sở thích.
  • Cho tô gà ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thấm đều gia vị.
  • Lấy một tô sạch, trộn bột ớt, tương ớt, dầu mè, cùng tương ớt, bột tiêu, siro, ít tỏi, gừng với nhau.
  • Đổ hỗn hợp này vào tô gà lấy ra trong tủ lạnh, trộn đều và để yên 30 phút nữa để gà ngấm gia vị lần 2.
làm nước sốt ướp gà cay phô mai
Cách làm nước sốt ướp gà cay phô mai.
2.2.2. Cách làm gà cay phô mai chiên
  • Bắc chảo, cho ít dầu vào, chỉnh lửa vừa làm nóng.
  • Từ từ cho phần thịt gà đã ướp vào chảo, đảo đều cho chín trong khoảng 10 phút sao cho phần nước ướp gà. Cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng này lưu ý xào gà sao cho phần nước ướp không cạn, còn sền sệt nhé.
xào gà cay ướp gia vị bằng chảo
Công đoạn xào gà cay ướp đã ướp thấm đều gia vị.
  • Gà chín, chỉnh lửa nhỏ hơn.
  • Bắt đầu cho phô mai phủ lên trên mặt gà, đậy nắp chảo.
cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng dùng chảo
Hoàn tất cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng bằng chảo chiên hấp dẫn.
  • Tầm 5 – 7 phút sau, bạn sẽ thấy phô mai tan chảy khắp mặt gà ướp cay rất hấp dẫn. Khi này, có thể lấy gà ra, rắc hành boa-ro lên và thưởng thức được rồi.

3. Bí quyết làm gà cay sốt phô mai không cần lò nướng vẫn thơm ngon

  • Khi chiên gà sốt phô mai, nên chọn loại chảo chống dính hoặc chảo gang. Để món gà sau khi chín không bị dính. Nếu dùng chảo gang, công đoạn xào gà của bạn tốn khoảng 10 phút. Cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng dùng chảo thường sẽ tốn khoảng 5 – 7 phút để làm chín gà.
  • Cách làm cay sốt phô mai không cần lò nướng muốn ngon thì cần kỹ lưỡng ngay từ công đoạn sơ chế thịt ức gà. Sau khi rửa sạch gà, bạn nên trụng sơ một lần qua nước đun sôi. Cách này giúp khử khuẩn, loại bỏ độc tố, chất bẩn dính trên thịt gà.
trụng thịt gà qua nước sôi sơ chế kỹ
Sơ chế thịt gà kỹ hơn bằng cách trụng sơ qua nước sôi khử mùi và chất bẩn.
  • Để khắc phục tình trạng gà khô khi xào, bạn có thể đổ ít sữa tươi vào cho ngon béo hơn.
  • Tùy khẩu vị, cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng có thể tùy chỉnh lượng bột ớt nhiều hay ít theo sở thích của bạn.

Gà cay phô mai Hàn Quốc là một trong những món ngon có sức hấp dẫn đặc biệt, khiến ai chỉ mới ngửi mùi hương thoang thoảng béo ngậy thôi đã muốn thưởng thức ngay rồi. Với 2 cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng trên đây, các “fan ruột” có thể thực hiện ngay món ăn yêu thích của mình tại nhà chỉ với chiếc chảo chống dính cùng các bước chế biến rất đơn giản. Kết hợp gà cay phô mai ăn với cơm trắng thì quả thực tuyệt hảo. Hãy đổi vị bữa ăn của gia đình mình cuối tuần với “đặc sản” đến từ ẩm thực xứ Hàn này nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp