1. Cá lóc hấp hành – thực đơn đổi vị cho ngày cuối tuần

Cách làm cá lóc hấp hành là phương pháp chế biến món cá đồng có giá thành khá rẻ mà có thể đảm bảo giữ được các dưỡng chất có trong thịt cá. Chỉ cần bỏ ra 20 – 30 nghìn đồng là bạn đã mua được một con cá lóc tầm 1 kg. Trong số các loại cá nước ngọt, cá lóc có thịt ngon nhất, xương cũng ít nữa. Thường thì, mọi người sẽ dùng cá lóc để nấu canh, kho, làm ruốc cá lóc hoặc là cá lóc chiên xù. Trong số đó, cá lóc hấp hành là món ăn “khoái khẩu” của không ít người bởi chúng khá đưa cơm.

Sự kết hợp giữa cá lóc, hành cùng với gừng sẽ trở thành bài thuốc bổ dưỡng tuyệt đối. Món ăn giúp phòng ngừa một số các căn bệnh như cảm, ho hoặc thậm chí thiếu chất. Vì thế, bạn cũng nên bổ sung ngay món ngon mỗi ngày này vào thực đơn để mọi người được thưởng thức thường xuyên nhé.

món cá lóc hấp hành
Cá mềm, thơm vị béo của mỡ hành sẽ khiến bạn bị cuốn hút ngay lập tức. Ảnh: Internet

2. Cách làm món cá lóc hấp hành với gừng trị ho hiệu quả

2.1. Nguyên liệu

Cách làm cá lóc hấp hành vốn dĩ là một món hấp, nên có thể kết hợp được với nhiều thành phần nguyên liệu khác giúp gia tăng gia vị. Trước hết, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cơ bản là cá lóc được sơ chế đúng cách, hành. Tùy khẩu vị, bạn kết hợp thêm các thành phần khác để chế biến món ngon phát huy được công dụng hỗ trợ sức khỏe hơn. Theo đó, để làm cá lóc hấp hành, gừng, bạn chuẩn bị:

  • 1 con cá lóc
  • Hành lá, ngò rí
  • Gừng tươi
  • Nước tương
  • Rượu gạo
  • Các loại gia vị thông thường
sơ chế cá
Bạn nên lựa chọn cá lóc tầm chừng 1 kg vì cá quá lớn cũng không ngon. Ảnh: Internet

Mẹo lựa chọn cá lóc: Bạn nên chọn cá lóc đồng vì thịt cá ngọt, thơm. 1 con cá lóc đồng có thể dao động từ 500 – 700 gram. Bạn cũng không nên chọn con quá lớn vì chúng có thể không vừa với xưởng hấp mà giá lại đắt hơn.

2.2. Cách sơ chế cá lóc và các nguyên liệu khác

Trong cách làm cá lóc hấp hành gừng này, thì phần sơ chế là công đoạn cực kỳ quan trọng. Nếu sơ chế không kỹ thì cá rất dễ bị tanh, ăn không được ngon. Dưới đây là một số các “tips” nấu ăn giúp bạn trải qua khâu sơ chế một cách dễ dàng.

  • Cá mua về, bỏ ruột, đánh vảy sạch sẽ. Để cá bớt tanh, có thể ngâm với thau nước muối loãng, thả vài lát gừng trong khoảng 10 phút. Sau đó, rửa thật sạch với vài lần nước nữa rồi hãy để ráo.
khứa lưng cá
Sau khi đã lóc vảy, đánh ruột sạch sẽ thì bạn khứa lưng cá để ướp thấm gia vị. Ảnh:Internet
  • Gừng gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Hành lá thì rửa sạch, bỏ rễ cắt từng khúc vừa ăn. Bạn cũng để riêng một tí hành lá, thái nhỏ để chuẩn bị làm mỡ hành.
  • Cá ráo hẳn, khứa vài nhát lên lưng cá rồi ướp với các gia vị cần thiết.
  • Cách làm cá lóc hấp hành ướp cá cùng với tiêu xay, hành tím, dầu hào.
  • Để cá thấm trong khoảng 15 – 20 phút.
ướp cá lóc
Cá cần được ướp với gia vị để khi hấp lên thì cá sẽ thấm từ bên trong. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm cá lóc hấp hành thơm ngon

  • Lấy gừng cùng với 1/2 hành lá nhét vào bụng cá, 1/2 số hành còn lại thì rải lên mặt trên cá. Đây là công đoạn nhìn thì đơn giản nhưng hiệu quả lại cao. Nhét hành, gừng như vậy sẽ giúp cá sau khi hấp được thơm mùi của gừng lẫn hành. Đặc biệt, khi ăn bạn sẽ không có cảm giác cá bị tanh nữa.
cá lóc hấp hành
Rắc thêm hành lá cùng với ớt lên trên thân cá để cá được thơm và cay hơn. Ảnh: Internet
  • Cho cá lên đĩa rồi đặt vào trong nồi, đổ nước vào.
  • Cách làm cá lóc hấp hành cho vào nồi cách thủy trong khoảng 8 – 10 phút là cá chín. Bạn không nên hấp quá lâu, vì như thế thịt cá sẽ rất dai, cá lại không còn vị ngọt nữa. Cá rất mau chín nên chỉ cần hấp trong vài phút là đã chín đều rồi.
  • Trong lúc hấp cá, chúng ta hãy bắt tay vào làm nước chấm cá. Pha một chút rượu gạo, nước tương cùng với một ít nước sôi để nguội. Khuấy đều lên, bạn có thể xắt một vài lát ớt nếu thích ăn cay.
nước mắm chấm cá hấp
Thêm một chút thìa là thái mỏng tạo vị mới lạ cho nước mắm chấm cá lóc hấp hành. Ảnh: Internet
  • Cá chín, gắp ra đĩa. Sau đó, hãy bắc một cái chảo nhỏ lên, đổ thêm một ít dầu vào đun nóng. Đợi dầu nóng hẳn, bắc xuống ngay lập tức. Cho phần hành lá thái nhỏ vào, lắc đều chảo để hành được chín đều.
cách làm cá lóc hấp hành
Cách làm cá lóc hấp hành mềm thịt, ngọt thơm nhờ các gia vị kết hợp. Ảnh: Internet

2.4. Món cá lóc hấp hành ăn với rau gì ngon nhất?

Để thưởng thức trọn vẹn cùng món ăn, bạn nên chuẩn bị thêm các loại rau. Một số các loại rau cần mua đó chính là dưa leo, khế chua, chuối chát cùng các loại rau sống khác. Cách làm cá hấp gừng sả ăn kèm các loại rau này giúp tăng mùi vị, bớt vị tanh cho món ăn. Bạn sơ chế chuối chát, khế cùng với dưa leo theo sở thích. Các loại rau thơm thì nên rửa sạch cùng nước muối, để qua một bên cho ráo. Cách làm cá lóc hấp hành ăn với các loại rau này sẽ cân bằng hương vị hoàn hảo.

chuối chát và khế
Chuối chát, khế là những “trợ thủ” không thể thiếu để thưởng thức cá lóc hấp hành trọn vẹn nhất. Ảnh:Internet

2.5. Trang trí cá lóc hấp hành đẹp mắt

Đổ hết phần mỡ hành lên trên cá, sau đó trút phần nước sốt đã chuẩn bị lên trên. Nhớ rưới từ đầu đến thân và cuối cùng là đuôi để thịt cá thấm đều, trông cũng đẹp mắt hơn. Bạn khéo léo sắp xếp các loại rau ở xung quanh, để thêm một chén nước chấm là hoàn hảo.

trang trí cá lóc hấp hành
Bày cá ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng cuốn cùng với rau và nước mắm cay mặn. Ảnh: Internet

Mẹo: Phần nước sốt ở bước cuối này bạn có thể thực hiện hoặc là không. Nếu không thích ăn kèm nước sốt, bạn có thể ướp nước tương, rượu ở khâu ướp cá cùng với dầu hào và tiêu xay. Tuy nhiên, nếu được rưới ở khâu cuối cùng thì cách làm cá lóc hấp hành cuốn bánh tráng trông sẽ hấp dẫn hơn.

3. Hướng dẫn làm cá lóc hấp hành và bầu

3.1. Nguyên liệu

  • Cá lóc: 1 con
  • Bầu: 1 trái
  • Bún
  • Rau sống (giống công thức thứ 1 hoặc tùy chọn theo sở thích)
  • Gừng, tỏi băm, ớt xắt, hành lá
  • Ít bột bắp
  • Gia vị: Muối, đường, bột nêm, nước tương.

3.2. Cách làm cá lóc hấp hành trong trái bầu

  • Cá lóc và các loại rau, củ bạn sơ chế tương tự cách làm món cá lóc hấp hành ở trên. Sau đó, ướp cá với gia vị, để riêng.
  • Với bầu, bạn vẫn để nguyên vỏ. Tuy nhiên, bạn cần bổ đôi trái ra, gọt bỏ phần ruột bên trong bầu đi.
  • Sau đó, bạn cho cá lóc đã ướp gia vị cùng hành vào trong 2 nửa trái bầu, rồi đặt vào xửng/ nồi hấp tương tự công thức trên. Cách làm cá lóc hấp hành trong trái bầu này đảm bảo sẽ vô cùng thơm, ngọt thịt. Nếu không có nồi để vừa cá lóc trong trái bầu, bạn có thể gói trong giấy bạc. Cách làm cá hấp giấy bạc giữ được trọn vẹn hương vị của món ăn, lại ít tốn công dọn dẹp.
cách làm cá lóc hấp hành trong trái bầu
Cách làm cá lóc hấp hành trong trái bầu đặt vào nồi hoặc bọc giấy bạc.
  • Để làm nước sốt rưới lên cá hấp, bạn làm như sau: Bắc chảo, phi tỏi, hành tím, cùng hành lá, gừng và ớt xào sơ. Tiếp đến, đổ nửa chén nước lọc vào, cùng 2 muỗng canh đường, 3 muỗng nước tương, 1/2 thìa cà phê bột nêm, bột bắp vào, khuấy đều. Giờ thì bạn dọn ra dĩa, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức ngon miệng nhé!
dĩa cá lóc hấp hành và bầu
Dĩa cá lóc hấp hành và bầu ngọt thịt hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm cá lóc hấp hành này cũng khá đơn giản, bạn có thể ăn kèm với các loại rau đã chuẩn bị sẵn. Xếp dưa leo, khế, chuối chát cùng với rau thơm ở xung quanh cho đẹp. Tuyệt vời nhất là cá lóc ăn kèm với bánh tráng cuốn, bún tươi cùng với chén mắm nêm hoặc là nước mắm chua ngọt. Bạn có thể tìm hiểu thêm công thức làm sốt chấm cá hấp mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết trước. Hy vọng bạn sẽ có thêm một gợi ý hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyễn Diên tổng hợp