2 cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa gia truyền ngon béo ngậy

Cách làm bánh chuối hấp đơn giản, ngon béo ngậy với nước cốt dừa là món ăn vặt ngọt ngào gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x. Nếu như trên đời này có nhiều loại bánh làm "khuynh đảo" trái tim người yêu ẩm thực, thì ở đây lại có một món ăn dân giã đậm tình quê hương. Ngày hôm nay hãy cùng với cachlam.com.vn thực hiện công thức làm bánh chuối hấp từ công thức đơn giản nhất nhé.

1. Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa gia truyền bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh chuối hấp với nước cốt dừa sẽ nhanh hơn nếu dùng nồi cơm điện. Bánh chuối hấp kết hợp cùng với những nguyên liệu khác nhau tạo nên một chiếc bánh ngọt tự nhiên, thơm và hấp dẫn. Không chỉ vậy, khi bạn ăn cùng bánh nước cốt dừa có thêm vị béo béo ngậy ngậy hết ý.

1.1. Nguyên liệu làm bánh chuối

  • Chuối chín: 10 trái
  • Dừa nạo: 1kg
  • Bột năng: 260g
  • Bột gạo/bột mì: 100g
  • Nước cốt dừa : 300ml
  • Vani: 1 ống
  • Mè/vừng rang: 10g
  • Đường: 50g
  • Muối: 1 ít
cach lam banh chuoi hap 2
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa ngon béo ngậy bằng nồi cơm điện

1.2.1. Sơ chế chuối và các nguyên liệu

  • Bạn bóc vỏ chuối rồi thái chuối thành những lát mỏng khoảng 1cm.
  • Sau đó cho chuối vào tô rồi cho thêm 3 thìa cà phê đường và tiếp tục đảo đều cho chuối và đường trộn lẫn vào nhau. Bạn để khoảng 20 phút để đường ngấm vào chuối.
  • Dừa đã nạo thì bạn cho 400ml nước ấm vào, trộn đều rồi vắt lấy nước.
cach lam banh chuoi hap 3
Ướp chuối và đường khoảng 15 – 20 phút. Ảnh: Internet.

1.2.2. Cách làm bột dẻo cho bánh chuối hấp từ bột năng, bột gạo và nấu bằng nồi cơm điện

  • Bạn lấy 250g bột năng, 100g bột gạo, 1 thìa cà phê muối, 50g đường, 1 ống vani vào tô rồi bạn trộn đều lên. Sau đó cho vào 2 chén nước và khuấy cho đều rồi bạn tiếp tục cho chuối đã ngâm đường trộn đều nhưng nhớ là phải thật nhẹ tay để chuối không bị nát.
cach lam banh chuoi hap 4
Trộn bộn làm bánh chuối hấp. Ảnh: Internet.
  • Trước khi bạn đổ hỗn hợp chuối vào nồi thì hãy quết một lớp mỏng dầu ăn để bánh không bị dính khi chính. Sau đó đổ hỗn hợp chuối vào nồi. Lưu ý là bạn hãy đổ mỏng khoảng 4 – 5cm để bánh chính đều hơn.
  • Tiếp theo bạn chỉnh nồi cơm điện thành chế độ nấu khoảng 10 phút thì bạn bật chế độ hâm để ủ bánh khoảng 2 – 3 phút rồi lại bật xuống chế độ nấu. Hãy thực hiện chế độ trên khoảng 3 lần cho đến khi bánh chín. Để kiểm tra bánh chính thì bạn chỉ cần dùng 1 que tăm ấn vào bánh, nếu bột không dính bánh thì bánh đã chín rồi đấy nhé.
cach lam banh chuoi hap 5
Nấu bánh chuối bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet.

1.2.3. Cách làm nước cốt dừa ăn bánh chuối hấp

  • Sử dụng 300ml nước cốt dừa cùng với 10g bột năng và 1 chén nước lọc. Cho hỗn hợp lên bếp đun cho đến khi sánh lại thì bạn tắt bếp.
cach lam banh chuoi hap 6
Cách làm nước sốt cốt dừa. Ảnh: Internet.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện siêu đơn giản rồi đấy. Vị ngọt từ chuối hòa quyện cùng nước cốt dừa và một chút mè rang khiến bánh ngon lại ngon hơn nữa.
cach lam banh chuoi hap 7
Bánh chuối nấu bằng nồi cơm điện thơm, dẻo. Ảnh: Internet.

2. Cách làm bánh chuối bột năng hấp nước cốt dừa bằng xửng hấp

Những chiếc xửng hấp ngoài hấp đồ ăn, hải sản,… thì ngày hôm nay nó lại có thêm công dụng để hấp bánh. Vậy công thức như thế nào và chế biến ra sao hãy cùng với chúng mình tìm hiểu nhé.

2.1. Nguyên liệu làm bánh chuối 

  • Chuối xiêm: 1.2 kg
  • Bột năng: 260g
  • Bột gạo: 200g
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Nước dão dừa: 250ml
  • Vani: 3 ống
  • Đường: 200g
  • Muối: 1 thìa cà phê
cach lam banh chuoi hap 8
Nguyên liệu làm bánh chuối bằng nồi hấp. Ảnh: Internet.

2.2. Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bột năng gia truyền bằng xửng

2.2.1. Sơ chế chuối, trộn bột năng và bột gạo làm bánh chuối hấp

  • Bạn lột vỏ chuối rồi cắt thành lát mỏng khoảng 1cm. Sau đó bạn cho chuối vào nồi ướp cùng 200g đường, trộn đều và để đó khoảng 15 – 20 phút để đường ngấm vào chuối.
cach lam banh chuoi hap 9
Ướp chuối cùng 200g đường. Ảnh: Internet.
  • Bạn tiếp tục cho vào phần chuối ngâm bên trên 1 thìa cà phê muối, 100g bột gạo và 200g bột năng rồi trộn đều. Lưu ý trộn nhẹ để chuối không bị nát nhé. Sau đó khi bột và chuối đã quyện vào với nhau thì bạn cho 250ml nước cốt dừa và 3 ống vani trộn đều tiếp với nhau cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
cach lam banh chuoi hap 10
Làm bột dẻo cho bánh chuối hấp. Ảnh: Internet.

2.2.2. Cách nấu nước cốt dừa ăn bánh chuối

  • Bạn cho vào một cái tô 100g bột gạo, 60g bột năng, 60g đường, 1/2 thìa cà phê muối. 250,nước cốt dừa rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau.
cach lam banh chuoi hap 11
Làm sốt nước cốt dừa bánh chuối. Ảnh: Internet.
  • Bạn cần một nồi hấp, phần nước bên dưới bạn cần 1 nồi nước và một ít lá dứa. Tiếp theo phần trên là bạn cần một cái xửng để đựng khay bánh. Phần khay bánh thì bạn quét một lớp dầu ăn rồi đổ hỗn hợp bánh chuối vào. Đậy nắp kín rồi hấp trong khoảng 10 phút trên lửa vừa. Sau đó bạn sẽ thấy phần mặt bánh săn lại, bạn hãy đổ nước cốt dừa lên rồi đậy nắp nồi lại và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa để bánh chín.
  • Tùy vào lửa bạn có thể kiểm tra bánh chín bằng cách lấy tăm châm vào bánh, nếu bánh không dính vào que tăm là bánh đã chín rồi.
cach lam banh chuoi hap 12
Chuẩn bị nồi để hấp bánh chuối. Ảnh: Internet.

2.2.3. Thưởng thức bánh chuối hấp bột năng nước cốt dừa

Bánh chuối hấp có một màu trắng của bột cùng màu vàng nhẹ của chuối. Khi ăn có vị mềm, dai thêm nước cốt dừa béo ngậy nữa.

cach lam banh chuoi hap 13
Thành phẩm của bánh chuối hấp nồi hấp. Ảnh: Internet.

3. Một số mẹo khi làm bánh chuối hấp tại nhà

3.1. Cách lựa chọn chuối ngon làm bánh hấp

  • Nên lựa chọn chuối sứ để hấp bánh vì loại chuối này khi chín sẽ dẻo, mềm, hấp bánh đẹp và ngon. Đặc biệt nó không bị dính.
  • Khi chọn chuối bạn nên chọn chuối chín tự nhiên. Phần vỏ hơi vàng sẫm và có những đốm đen, cuống thì cứng và còn hơi xanh.
  • Bạn hãy thử bóp nhẹ để xem độ chín của quả chuối như thế nào.
  • Không nên mua những quả chuối bị dập vỏ, hoặc những quả bóng loáng vì có thể đây là loại chuối bị ủ bằng hóa chất.

3.2. Kỹ thuật hấp bánh chuối

  • Khi bạn đổ bánh vào khuôn thì nên đổ bánh khoảng dưới 5cm thì bánh sẽ nhanh chín và mềm. Lúc lấy bánh ra bạn sẽ thấy bánh vừa ăn hơn.
  • Tránh để nước hấp đổ lên bánh sẽ khiến bánh không được đẹp mắt. Bạn nên thường xuyên lau phần nước đọng trên nắp nồi.
  • Bánh chuối hấp có thể ăn nóng hoặc để nguội rồi cho vào tủ lạnh để ăn dần.

Hy vọng 2 cách làm bánh chuối hấp mà Yeutre.vn vừa chia sẻ đã giúp bạn có được những chiếc bánh chuối hấp thơm ngon, hấp dẫn dành cho cả gia đình mình. Chúc bạn thành công với 2 công thức trên nhé.

Nguyễn Tiên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI