1. Hướng dẫn làm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt chuẩn vị xứ Huế

1.1. Nguyên liệu

Cách làm bánh bột lọc trần kiểu Huế còn có tên gọi khác là bánh bèo. Đây là loại bánh đặc sản xứ Huế rất ngon, vị dai và màu trong suốt, nhân ngấm gia vị đậm đà, vừa ăn. Phần nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, bao gồm:

  • Bột năng 400 gram
  • Bột sắn dây 50 gram
  • Gia vị: Ít muối, tiêu, ớt xắt, nước mắm ngon
  • 250 ml nước sôi trên 100 độ C
  • Tôm tươi, ngon đã được cắt đầu, lột đuôi
  • Thịt ba chỉ 100 gram băm nhuyễn
  • Mộc nhĩ ngâm qua đêm, rửa sạch, thái nhỏ
  • Ít hành khô bóc vỏ, ngò rí, hành hoa

1.2. Cách làm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt đơn giản

1.2.1. Các bước làm nhân bánh
  • Trộn thịt ba chỉ với mộc nhĩ, ướp gia vị ngấm đều.
  • Chia hành khô làm 2 phần: 1 nửa đem thái mỏng và phi lên vàng thơm, nửa còn lại để riêng.
cách làm bánh bột lọc trần xào nhân tôm thịt
Công đoạn xào nhân tôm thịt.
  • Bắc chảo, quết 1 thìa cà phê dầu ăn, cho phần hành để riêng ở trên vào, phi thơm, rồi cho thịt băm nhuyễn vào xào cùng để làm nhân bánh bột lọc.
  • Đến khi thịt gần chín, cho tôm vào.
  • Tôm chuyển màu chín hơi đỏ thì tắt bếp.
1.2.2. Công đoạn nhào bột làm bánh bột lọc
  • Trộn 1/2 phần bột năng, toàn bộ bột sắn dây cùng 1/2 thìa cà phê muối vào tô lớn, sạch.
  • Sau đó, đổ nhẹ nước sôi vào, đồng thời, khuấy đều tay để bột không vón cục.
nhào bột làm bánh bột lọc
Công đoạn nhào bột làm bánh bột lọc trần.
  • Cách làm bánh bột lọc trần vỏ bánh trong đến đây đổ tiếp phần bột năng còn lại vào, trộn đều. Đợi khi hỗn hợp bột bánh hạ nhiệt, bạn dùng tay nhào kỹ.
1.2.3. Gói nhân và nặn hình bánh bột lọc trần kiểu Huế
  • Bột nhào xong, ngắt thành từng miếng nhỏ, vo tròn rồi cán mỏng dẹt trên mặt phẳng sạch.
  • Đặt ít nhân tôm, thịt vào giữa miếng bột dẹt.
cách gói nhân tôm thịt bánh bột lọc
Hướng dẫn cách gói nhân bánh bột lọc trần tôm thịt.
  • Cách làm bánh bột lọc trần nhân tôm gói đẹp mắt nhất là bắt đầu gấp 2 bên mép miếng bột kín lại với nhau. Đồng thời, bạn dùng ngón tay nặn đều quanh mép để tạo hình giống đường vân miệng sò.
  • Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết phần bột bánh và nhân tôm, thịt.
1.2.4. Cách luộc chín bánh bột lọc
  • Bắc nồi nước, chỉnh lửa vừa, cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, ít muối.
  • Canh nước sôi thì lần lượt cho hết phần bánh đã gói vào. Bánh nổi lên là đã chín.
cách luộc bánh bột lọc trần
Công đoạn luộc bánh bột lọc.
  • Cách làm bánh bột lọc trần sau khi luộc chín cần cho bánh vào ngâm thau nước lạnh để se bột lại. Bánh nguội thì vớt ra để ráo, bày lên dĩa trang trí.
  • Bắc chảo, cho 1 thìa dầu ăn xào nhanh với ít hành hoa xắt nhỏ vài phút là xong phần mỡ hành. Bạn quết mỡ hành lên trên mặt bánh và thưởng thức cực ngon.
cách làm mỡ hành bánh bột lọc
Phi mỡ hành ăn với bánh bột lọc trần cực ngon kiểu Huế.

2. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc trần nhân đậu xanh đơn giản tại nhà

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh:

  • Đậu xanh đã cà sạch vỏ 500 gram loại bỏ sạn, hạt hư hỏng. Bạn nên ngâm đậu xanh ít nhất 2 tiếng để mềm hạt. Cuối cùng, rửa sạch đậu và vớt ra để ráo nước.
  • 1 thìa cà phê dầu ăn
  • Ít tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường
  • Ít hành lá rửa sạch, xắt nhỏ

Nguyên liệu làm bột vỏ bánh:

  • Bột lọc 500 gram
  • 2 thìa cà phê đường
  • Nước đun sôi trên 100 độ C
  • Ít muối

Nguyên liệu làm mỡ hành: Dầu ăn, hành tím, ít nhánh hành lá đã xắt nhỏ. Bắc chảo, phi các nguyên liệu này với nhau lửa vừa cho hơi sệt lại là được.

2.2. Các bước làm bánh bột lọc trần nhân đậu xanh

2.2.1. Làm nhân đậu xanh
  • Bắc nồi, luộc đậu xanh với nước ngập sâm sấp. Khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa xuống, để nắp nồi he hé, tiếp tục ninh cho đến khi hạt đậu chín nhừ.
  • Sau đó, vớt đậu ra, cà nhuyễn hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn.
bắc chảo sên đậu xanh
Công đoạn sên đậu xanh nhuyễn. Ảnh Internet
  • Bắc chảo chống dính, cho 2 thìa dầu ăn vào. Dầu nóng, cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Các làm bánh bột lọc trần nhân đậu xanh sên nhân cho đến khi đậu không còn dính chảo nữa, đặc lại thì tắt bếp.
  • Đợi đậu xanh nguội, ngắt thành từng phần nhỏ, vo tròn lại, để riêng.
viên nhân đậu xanh
Vo viên nhân đậu xanh kích cỡ vừa ăn. Ảnh Internet
2.2.2. Công đoạn làm bột bánh bột lọc
  • Lấy âu sạch, cho vào bột lọc trộn cùng ít muối.
  • Từ từ đổ nước sôi vào và quấy đều cho bột tan hoàn toàn.
  • Cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào, tiếp tục khuấy đều cho đến khi khối bột quánh dẻo lại.
  • Để bột nguội, bỏ ra mặt phẳng sạch, dùng tay nhồi đều đặn.
2.2.3. Gói bánh bột lọc trần nhân đậu xanh
  • Lấy khối bột vừa nhào ra, ngắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Dùng dụng cụ cán dẹt khối bột, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa.
gói bánh bột lọc trần nhân đậu xanh
Công đoạn gói bánh bột lọc trần nhân đậu xanh. Ảnh Internet
  • Khéo léo gấp các mép miếng bột miết vào nhau. Cách làm bột lọc trần nhân đậu xanh cần se mép bột kín vào nhau để không bị phì bánh khi luộc.
2.2.4. Luộc bánh bột lọc trần nhân đậu xanh
  • Bật bếp, bắc nồi nước, thả từng miếng bánh bột lọc vào luộc. Đợi đến khi bánh nổi là chín, vớt ra để ráo.
  • Phi mỡ hành rắc lên bánh và thưởng thức nóng hổi hấp dẫn.
cách làm bánh bột lọc trần nhân đậu xanh
Dĩa bánh bột lọc trần nhân đậu xanh dai, trong hấp dẫn. Ảnh Internet

3. Hướng dẫn pha nước chấm ngon ăn với bánh bột lọc trần kiểu Huế

3.1. Nguyên liệu

  • 2 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 2 thìa cà phê đường
  • 8 thìa cà phê nước lọc
  • Nước cốt nửa trái chanh tươi
  • Ít ớt xắt nhỏ

3.2. Các bước làm nước mắm chấm bánh bột lọc trần

Cách làm bánh bột lọc trần kiểu Huế nhân tôm thịt hay đậu xanh đều có thể dùng nước chấm ngon này. Các bước pha nước mắm như sau:

  • Pha tất cả nguyên liệu trên lại với nhau.
  • Đun nhẹ hỗn hợp nước chấm với lửa nhỏ là xong.
pha nước mắm
Pha nước chấm ăn với bánh bột lọc trần ngon.

2 cách làm bánh bột lọc trần đặc sẳn xứ Huế trên đây đảm bảo sẽ khiến bạn và gia đình hài lòng khi muốn thưởng thức món ngon này theo hương vị truyền thống đúng chuẩn. Vị bột bánh dai, trong, kết hợp nhân tôm thịt ngấm đều gia vị, hoặc đậu xanh ngầy ngậy cùng với nước chấm cay cay, chua ngọt – tất cả hòa quyện vừa đủ làm nên hương, sắc tuyệt vời nhất cho món bánh ngon này.

Trúc Nguyễn tổng hợp