Loại chè siêu ngon bà bầu ăn vào vừa dễ đẻ vừa lợi sữa sau sinh

Từ lâu, chè mè đen đã được lưu truyền trong dân gian như một món ăn giúp mẹ bầu dễ sinh và lợi sữa. Do vậy, mẹ nên học cách nấu chè mè đen cho bà bầu để có thể thưởng thức thường xuyên trong thai kỳ nhé.

banner ads

Mè đen (vừng đen) thường có mặt trong bữa cơm của các gia đình như một gia vị giúp món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên, có khá ít người biết được hết tác dụng của mè đen, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Trong mè đen có chứa protein, các loại vitamin, vi chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu mà còn kích thích sự phát triển trí não thai nhi.

51585-5-mon-an-duong-pho-hoi-an-khong-thu-se-hoi-tiec-hinh-10.jpg

Ngoài ra, mè đen còn có công dụng ngăn ngừa táo bón khi mang thai, giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng, đồng thời mang đến cho mẹ một nguồn sữa dồi dào sau sinh.

Dưới đây là công thức nấu món chè mè đen:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vừng đen: 100g
  • Bột sắn dây: 50g
  • Đường: 150g
  • Nước đun sôi để nguội: 800ml
  • Gừng: 1 củ nhỏ

Cách làm

Đầu tiên, mẹ cần chú ý chọn mua đúng loại mè đen của Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có hai loại: mè đen Việt Nam thường có màu nhạt, lẫn cả hạt vàng, hạt đỏ, khó vê vỏ. Còn mè đen nước ngoài, chất lượng kém hơn, vỏ dày, to cứng, dễ vê, hạt đen nhánh.

51587-cach-nau-che-me-den-cho-ba-bau-1.jpg

Lựa chọn đúng loại vừng đen.

Sau khi mua về, mẹ sàng qua để loại bỏ hết bụi bẩn, hạt mốc, hỏng hay sạn, nếu cần, mẹ có thể đem rửa với nước. Tiếp theo cho mẹ đen vào chảo rang với lửa nhỏ. Khi rang nhớ đảo liên tục, đều tay để vừng chín đều, không bị cháy.

Rang cho tới khi mè đổ lách tách thì có nghĩa là mè đã chín, mẹ cho thêm 200ml nước vào mè, rồi đem hỗn hợp này xay nhuyễn lên bằng máy xay sinh tố.

51588-cach-nau-che-me-den-cho-ba-bau-2.jpg

Cho mè vào máy xay sinh tố để nghiền nát.

Lấy bột sắn dây hòa tan với 600ml nước còn lại đến khi nước và bột tan đều

51589-cach-nau-che-me-den-cho-ba-bau-3.jpg

Hòa tan bột sắn dây với nước

Sau đó. cho vào nồi và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi đun, mẹ nhớ khuấy đều tay để bột không bị đọng lại dưới đáy nồi. Đun tới lúc bột dần chuyển màu thì thêm mè đen vừa xay nhuyễn xong. Tiếp tục vừa đun vừa quấy đều trong khoảng 1 phút.

51590-cach-nau-che-me-den-cho-ba-bau-4.jpg

Đun sôi nước bột sắn dây và mè đen.

Mẹ nên cho thêm gừng để món chè thơm ngon và nồng ấm hơn. Gừng đem đập dập, không nên thái nhỏ mà cho cả củ vào nồi chè. Khuấy đều cho đến lúc sôi thì cho thêm đường. Đun sôi 1 – 2 phút và tắt bếp là mẹ đã có một món chè rất ngon.

51586-cach-nau-che-me-den-cho-ba-bau-6-1.jpg

Cho thêm một chút gừng để tăng hương vị cho món chè.

Chè mè đen nấu xong sẽ có một màu đen sánh mịn, thơm lừng với chút hương của mè đen kết hợp với hương của gừng. Nếu mẹ thích vị béo ngậy, có thể cho thêm một chút dừa tươi hoặc nước cốt dừa. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn ăn nguội, vì thế sau khi nấu sau, mẹ hãy thưởng thức ngay nhé.

Theo conlatatca

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI