Khéo tay tự làm mứt quất dẻo the ngọt, chua chua đãi khách 3 ngày Tết

Cẩm chướng đỏ Cẩm chướng đỏ 12:25 14/01/2017 0

Mứt quất được nhiều người ưa chuộng bởi ngoài vị ngọt nó còn có cả vị the, chua rất hài hòa. Ngày Tết, được cắn một miếng mứt quất dẻo, uống ngụm trà xem chừng rất thú vị phải không?

mut-quat-deo-7

Mứt quất được nhiều người ưa chuộng bởi ngoài vị ngọt nó còn có cả vị the, chua rất hài hòa

Nhiều người ngại làm mứt quất vì e sẽ không thể làm mất đi vị đắng của vỏ quất. Tuy nhiên, với cách làm này, bạn sẽ không còn gì phải e ngại khi trổ tài làm món mứt quất nữa nhé!

Nguyên liệu cho món mứt quất dẻo

mut-quat-deo-1

Nguyên liệu cho món mứt quất dẻo

- 1kg quất chín (chọn quất có vỏ màu vàng đều nhau)

- 2 muỗng cà phê vôi

- 800kg đường cát trắng hoặc đường vàng

- 2 muỗng cà phê muối

Cách làm mứt quất dẻo

mut-quat-deo-2

Rửa quất thật sạch, ngâm muối, sau đó khía các đường trên quả và ngâm với nước vôi trong

mut-quat-deo-3

Ngâm quất với đường cho tan hoàn toàn

mut-quat-deo-4

Nấu quất với nước đường trên lửa cao cho nước bốc hơi bớt vì quất nhiều nước

mut-quat-deo-5

Sên quất cho đến khi thật dẻo

mut-quat-deo-6

Hong quất cho đến khi khô dẻo như ý muốn

Bước 1: Rửa quất thật sạch và ngâm với muối khoảng nửa tiếng, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Dùng mũi dao nhọn khía trên mỗi trái quất những khe nhỏ đều nhau dọc từ cuống đến hết rồi tiếp tục ấn dẹt quả quất xuống cho hạt tách ra và ép bớt nước.

Bước 3: Hòa vôi với nước, sau đó lấy lắng lấy nước trong và ngâm quất vào trong khoảng từ 10 đến 12 tiếng.

Bước 4: Sau khi ngâm vôi, bạn đem quất ra ngoài, rửa lại nhiều lần với nước cho bay sạch mùi vôi. Tiếp theo, bắc nồi nước sôi, cho thêm ít phèn chua và chần quất trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra ngoài và rửa sạch với nước lần nữa.

Bước 5: Cho quất vào thố, rắc hết đường vào và ngâm cho đến khi đường tan hoàn toàn. Để đường dễ thấm, nên cho lần lượt lớp quất, lớp đường đến hết.

Bước 6: Làm nóng chảo chống dính, cho quất và nước đường vào cùng, sau đó đun lửa lớn khoảng 7 đến 10 phút cho nước bốc hơi bớt vì quất cũng khá nhiều nước. Cứ đun đến khi nước lăn tăn sôi thì hãm lửa nhỏ và sên đều tay đến khi mứt dẻo.

Bước 7: Gắp quất ra, trải đều trên vỉ và hong dưới nắng tốt từ 2 đến 3 nắng hoặc đem vào ngăn mát tủ lạnh cho đường dần sánh lại.  

mut-quat-deo-8

Mứt quất rất thích hợp cho những buổi trà hàn huyên của những ngày đầu năm mới

Khi mứt quất đã đạt được độ dẻo mong muốn, cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín lại và dùng dần.  

Chúc các bạn thành công với món mứt quất dẻo rất đặc trưng cho hương vị Tết này nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

76 0 Đăng lúc: 12:25 14/01/2017
loading...