Đây là cách gói bánh tét lá dứa dẻo ngon, lên màu xanh đẹp mắt

Cẩm chướng đỏ Cẩm chướng đỏ 16:25 22/01/2017 0

Chỉ còn vài ngày nữa là Tết rồi! Tranh thủ những ngày còn lại cuối cùng trong năm, nấu một mẻ bánh tét lá dứa tuyệt ngon cúng ông bà và lấy lòng thơm thảo với bà con, láng giềng nhé!

banh-tet-10

Bánh tét lá dứa không chỉ đẹp mắt mà hương vị cũng tuyệt ngon

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao vỏ bánh tét khi mua ở ngoài lại có màu xanh đẹp mắt còn bánh tét nhà làm lại chuyển màu ngà vàng trông chẳng hấp dẫn? Bạn sẽ tìm được câu trả lời ngay sau khi theo dõi cách làm bánh tét xanh vỏ dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh tét lá dứa

banh-tet-1

Nguyên liệu cho bánh nếp lá dứa

- 3 kg gạo nếp ngon

- 1,5 muỗng cà phê muối

- 600g thịt ba chỉ (lựa thịt có mỡ)                 

- 500g đậu xanh

- Các gia vị: tiêu, hành tím, muối, đường.

- 1 bó lá dứa

- Lá chuối cắt miếng to, phơi qua nắng và lau sạch

- Lạc hoặc dây nilon

Cách làm bánh tét xanh vỏ

banh-tet-9

Các bước làm bánh nếp lá dứa

Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm qua nước ấm và để qua đêm. Hôm sau, đổ ra rổ, vo lại và để ráo. Để nếp có màu xanh tươi đẹp giống hệt màu lá, trong bước này, bạn cho vào nước cốt lá dứa nhé! Sau đó, rắc ít muối vào nếp, xóc đều.

Bước 2: Với đậu xanh, bạn cũng vo sạch, sau đó ngâm qua đêm cho nở mềm. Hôm sau trút đậu ra, rửa lại và đem đi hấp chín. Khi đậu còn nóng, dùng cối tán nhuyễn, sau đó phi ít hành tím thơm đổ vào trộn đều.

Bước 3: Với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt miếng lớn. Kế đến cho tỏi, hành, tiêu vào cối và giã nát. Trút hết số gia vị này vào ướp với thịt trong 2 tiếng.  

Bước 4: Đặt 2 miếng lá chuối xếp chồng lên nhau rồi múc gạo đã ráo vào dàn đều ở giữa miếng lá. Tiếp theo, cho nhân đậu xanh trải đều một lớp bên trên, thêm mấy miếng thịt và cuối cùng là phủ nhân và gạo.

Bước 5: Gấp lá: Đầu tiên gấp hai mép lá vào chập với nhau, rồi nắn đều tay cho đòn bánh tròn. Sau đó, gói hai đầu lần lượt và dùng dây lạt buộc chặt từ chiều dọc đến chiều ngang. Vừa gói bánh, bạn vừa lăn đều và vỗ vào thân đòn để bánh được chắc tay và tròn đều.

Bước 6: Nấu 1 nồi nước sôi, sau đó thả bánh vào luộc trong khoảng 1 tiếng. Sau tiếng đầu tiên này, bạn lại vớt bánh ra và nấu nồi nước sôi rồi mới, tiếp tục cho bánh vào luộc trong khoảng 7 tiếng.

Lưu ý, khi luộc bánh, thấy nước hơi cạn là phải chêm nước sôi đổ vào nồi bánh nhé. Tránh đổ nước lạnh sẽ làm cho bánh bị sần, không dẻo.

Sau khi bánh chín, vớt bánh ra ngoài và rửa lại với nước lạnh. Sau đó treo bánh lên để róc bớt nước.

banh-tet-11

Bánh nếp lá dứa dẻo ngon và bắt mắt

Vậy là bạn đã hoàn thành xong một nồi bánh tét dẻo thơm với màu xanh bắt mắt của lá dứa rồi đấy!

Chúc các bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

156 0 Đăng lúc: 16:25 22/01/2017
loading...