17 công thức nước chấm tuyệt ngon cho các món Việt

Hồng Tâm Hồng Tâm 04:31 21/03/2015 19
Nước chấm có thể xem là linh hồn làm nên vị ngon hoàn hảo cho mỗi món ăn. Trong hầu hết các món Việt, từ món cuốn, món nem, đến các món bún… luôn luôn có một chén nước chấm được pha chế theo một công thức rất đặc trưng.

Cùng tham khảo công thức làm 17 loại nước chấm dành riêng cho 17 món ăn Việt nhé!

1. Nước chấm cho món bánh cuốn


Nước chấm cho món bánh cuốn.



  • 300ml nước sôi để nguội
  • 2 lạng rưỡi đường
  • 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất
  • ớt tươi băm nhỏ
  • ít giấm gạo

Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức.

Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.

2. Nước chấm cho món chả giò

  • 200ml nước sôi để nguội
  • 2,5 muỗng canh đường cát trắng
  • 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất
  • 3 muỗng canh giấm
  • 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ
  • 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ

Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.

3. Nước giấm đường cho các món chua ngọt

  • 2 lạng rưỡi đường kính trắng
  • nửa lít giấm gạo

Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,…

4. Nước chấm cho món bún thịt nướng


Nước chấm cho món bún thịt nướng.



Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.

Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.

Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.

5. Nước chấm cho món thịt xá xíu

  • 1/2 chén nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 5 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ
  • 5 trái ớt hiểm, bỏ hạt và băm nhỏ

Pha hỗn hợp theo tỉ lê trên, khuấy đều, sau đó cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào.

6. Nước sốt cho món gỏi cuốn

  • 1 củ hành tím phi vàng
  • 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở)
  • 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn
  • 1 ít muối

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.

7. Nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay


Nước chấm đậu phộng nước cốt dừa cho món satay



  • 300ml nước cốt dừa
  • 8 muỗng cà phê bơ lạc
  • Nửa củ hành tây băm nhỏ
  • 1 viên đường thốt nốt
  • Nửa muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • một ít muối

Đem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tắt bếp, để nguội và sử dụng.

8. Nước mắm tỏi ớt cho các món

  • 3 muỗng canh nước
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • tỏi và ớt băm nhỏ
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Sau khi trộn chung các hỗn hợp trên lại, khuấy đều cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.

9. Nước chấm cho món bánh bột lọc


Nước chấm cho món bánh bột lọc.



Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.

10. Nước chấm cho món bánh bèo

Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.

  • 2 chén nước luộc tôm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 ít muối
  • 1/2 muỗng canh đường
  • nước cốt chanh
  • tỏi và ớt băm nhỏ

Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.

11. Nước chấm thịt vịt


Nước chấm cho món thịt vịt



  • 4,5 muỗng canh nước mắm
  • 5 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh nước lọc
  • 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.

12. Cách pha nước chấm bò bía


Nước chấm từ tương đỏ và tương đen được dùng cho món bò bía.



  • 1 chén tương đen Hoisin
  • 1/2 chén tương ớt
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ

Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.

13. Cách pha nước chấm ốc

  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh nước sôi để nguội
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh đường
  • 1/2 chén gừng giã nhuyễn
  • ớt băm, tỏi băm

Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều dung dịch này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.

14. Nước chấm cho các món luộc

  • 2 muỗng cà phê muối rang
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu rang
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • ớt băm nhuyễn

Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.

15. Nước chấm hải sản

  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 ít muối
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi hơi sệt là được.

16. Nước chấm cua, ghẹ


Nước chấm cho các món hải sản



  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 chén nhỏ muối tiêu
  • nước cốt 1 quả tắc
  • vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.

Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.

17. Mắm tôm – chanh – ớt


Mắm tôm thường được dùng chung với món đậu phụ



  • 1/2 chén mắm tôm
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 2 muỗng cà phê đường
  • ớt băm nhỏ

Đánh kỹ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm ớt băm vào.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

174,026 3 Đăng lúc: 04:31 21/03/2015
loading...

Đã trả lời hơn 1 năm trước

kimanh_gsm
kimanh_gsm
52 chủ đề 0 trả lời
Chính xác! bất cứ món ăn nào cần phải có nước chấm ngon

Đã trả lời hơn 1 năm trước

KatherinePham
KatherinePham
3 chủ đề 0 trả lời
Mấy món như gỏi, ốc hay bún chả mà nước chấm quyết định rất nhiều.

Đã trả lời hơn 1 năm trước

thegioivantay
thegioivantay
5 chủ đề 0 trả lời
mình kém nhất là khoản pha nước chấm, làm ai cũng chê hức hức :(. May quá, đọc được bài này, phải "tập luyện" ngay mới đc :). Thanks chủ top nhá.

Đã trả lời hơn 1 năm trước

vymap
vymap
4 chủ đề 0 trả lời
good

Đã trả lời hơn 1 năm trước

junexinh
junexinh
4 chủ đề 0 trả lời
nước chấm là 1 phần ko thể thiếu trong các món ăn

Đã trả lời 11 tháng trước

Anh Phụng
Anh Phụng
4 chủ đề 0 trả lời
bài viết rất hay! CẢm ơn thớt :)

Đã trả lời 11 tháng trước

people_smile_up
people_smile_up
3 chủ đề 0 trả lời
Oánh dấu... nhìn thôi mà cũng thấy hấp dẫn rồi!

Đã trả lời 11 tháng trước

antrinhq4
antrinhq4
3 chủ đề 0 trả lời
Nhìn hình thôi đã ứa nước miếng rồi , hix hà

Đã trả lời 10 tháng trước

thietkenoithat9
thietkenoithat9
2 chủ đề 0 trả lời
Mình xin bổ sung thêm. Nếu ai không dùng nước chấm mà dùng muối để chấm thì mình cũng xin góp 1 loại muối chấm mình hay làm.
Bạn có thể lấy muối bột canh Hảo Hảo chua cay rồi cho lẫn với sa tế sau đó thì cho nước dùng (Nước dùng thì có thể là nước canh xương, .... nhưng phải tùy loại (không nên cho nước canh chua vì mất vị) ; cho ít thôi). Sau đó đánh đều lên. Ăn cũng rất ngon.